Dù có là tín đồ của máy bay thì chắc chắn bạn cũng không biết 11 sự thật này

Dù đi máy bay thi thoảng hay thường xuyên, bạn đã bao giờ quan sát kỹ phương tiện đặc biệt này chưa? Bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn 11 sự thật trên những chiếc máy bay và lần đi tới, bạn thử kiểm tra xem có đúng không nhé!

1. Cabin được xây dựng như thế nào

Dù có là tín đồ của máy bay thì chắc chắn bạn cũng không biết 11 sự thật này 1
Dù có là tín đồ của máy bay thì chắc chắn bạn cũng không biết 11 sự thật này

Lần tới khi bạn bay, dù là quãng đường ngắn hay dài, hãy chú ý đến loại máy bay bạn đang đi. Đối với các chuyến bay đường dài, bạn sẽ được đi máy bay lớn hơn và rộng rãi hơn. Ví dụ, một chiếc Airbus 350 có sàn cabin và tường bên thẳng hơn so với những gì bạn thấy trên các máy bay khác. Nhờ đó, hành khách có nhiều không gian cho đầu và vai hơn.

2. Sự khác biệt về chỗ ngồi

Dù có là tín đồ của máy bay thì chắc chắn bạn cũng không biết 11 sự thật này 2
Dù có là tín đồ của máy bay thì chắc chắn bạn cũng không biết 11 sự thật này

Nếu bay đường dài, máy bay sẽ được cấu trúc để hành khách ngồi lâu hơn. Chẳng hạn trên một chiếc Airbus 350 thường bay đường dài, không gian giữa các ghế rộng rãi hơn, đệm cũng có chất lượng tốt hơn. Bên cạnh nhiều chỗ để chân hơn, máy bay cũng có nhiều khoảng trống hơn giữa các tay vịn.

3. Không khí lưu thông như thế nào

Bên cạnh Airbus 350, còn có một loại máy bay phổ biến khác dành cho những chặng đường dài, đó là Dreamliner hoặc Boeing 787-9. Trong cả hai máy bay này, không khí trong cabin ẩm hơn nhiều do có hệ thống thông gió đặc biệt. Do đó, da và mắt của bạn không bị khô như khi bạn đi máy bay khác. Không khí lưu thông bên trong cabin trung bình 3 phút một lần.

4. Các loại cửa sổ khác nhau

Dù có là tín đồ của máy bay thì chắc chắn bạn cũng không biết 11 sự thật này 3
Dù có là tín đồ của máy bay thì chắc chắn bạn cũng không biết 11 sự thật này

Nói về Dreamliner, trên chiếc máy bay đặc biệt này, các cửa sổ lớn hơn 30% so với các cửa sổ trên các máy bay tương tự. Hơn nữa, chúng không có các tấm che bằng nhựa và mỗi hành khách đều có một bộ điều chỉnh độ sáng điện tử bên cạnh chỗ ngồi của họ. Tiếp viên hàng không có thể làm sáng hoặc tối các sắc thái tự động.

5. Các hệ thống giải trí khác nhau như thế nào

Dù có là tín đồ của máy bay thì chắc chắn bạn cũng không biết 11 sự thật này 4
Dù có là tín đồ của máy bay thì chắc chắn bạn cũng không biết 11 sự thật này

Không phải máy bay nào cũng có màn hình tích hợp ở lưng ghế. Các máy bay bay chặng ngắn và trung bình thường không có tất cả các loại hình giải trí trong cabin. Nếu bạn bay chặng dài hơn, thì bạn có thể sẽ được tận hưởng các hình thức giải trí trên chuyến bay như xem phim, phim truyền hình và ca nhạc.

6. Ghế sau an toàn hơn

Bạn không biết chính xác nên đặt chỗ ở đâu trong lần bay tiếp theo? Theo các nghiên cứu, nếu xảy ra tai nạn máy bay thì ngồi ghế sau giúp bạn có khả năng sống sót cao hơn 40%. Bạn đang phân vân giữa chỗ ngồi bên cửa sổ hay lối đi? Đây là lựa chọn cá nhân, nhưng nếu bạn đi vệ sinh thường xuyên, hãy đặt một chỗ ngồi cạnh lối đi để tôn trọng người ngồi cạnh.

7. Làm thế nào để loại bỏ vi trùng

Dù có là tín đồ của máy bay thì chắc chắn bạn cũng không biết 11 sự thật này 5
Dù có là tín đồ của máy bay thì chắc chắn bạn cũng không biết 11 sự thật này

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe ai đó hắt hơi hoặc ho khi đi máy bay. Nếu người đó ở gần bạn, hãy vươn cánh tay của bạn tới tấm bảng phía trên đầu và mở lỗ thông hơi. Hướng dòng chảy của nó về phía bạn. Bằng cách này, nó sẽ hoạt động như một lá chắn, thổi bay vi trùng. Không khí trong cabin cứ vài phút lại luân chuyển.

8. Làm thế nào để tránh bị jet lag

Bị jet lag (mệt mỏi do thay đổi múi giờ) có thể khá khó chịu, nhưng chẳng hạn bạn đang bay từ New York đến London thì không nên lo lắng. Cơ thể bạn thích nghi dễ dàng hơn khi bay về phía đông hơn sang phía tây. Bay từ tây sang đông có thể đến sớm hơn nhờ luông không khí tốc độ cao. Và sau chuyến bay đó bạn cũng có thể giảm cân.

9. Tại sao máy bay đi vòng quanh

Bạn có thể đã tự hỏi tại sao máy bay không hạ cánh ngay sau khi đến điểm đến cuối cùng. Có những trường hợp máy bay bay vòng quanh các sân bay lâu hơn một chút. Điều này thường xảy ra khi cuộc hạ cánh không thành công hoặc có quá nhiều máy bay trên đường băng. Máy bay cũng bị tắc đường vào giờ cao điểm. Hoặc có thể có thứ gì đó trên đường băng và nhân viên mặt đất đang giải quyết vấn đề.

10. Tại sao máy bay có ghế màu xanh

Có một lý do lớn tại sao ghế trên hầu hết các máy bay có màu xanh lam. Màu sắc đặc biệt này giúp bạn bình tĩnh và thư giãn. Và chúng cũng dễ dàng được làm sạch hơn. Màu đỏ khiến mọi người nhận thức được nguy hiểm và liên tưởng đến các biển báo dừng giao thông. Trên máy bay, có rất nhiều người lần đầu tiên bay hoặc sợ hãi khi ở trên không nên cần màu sắc giúp họ bình tĩnh.

11. Chữ cái trên vé máy bay của bạn có ý nghĩa gì

Dù có là tín đồ của máy bay thì chắc chắn bạn cũng không biết 11 sự thật này 6
Dù có là tín đồ của máy bay thì chắc chắn bạn cũng không biết 11 sự thật này

Lần tới khi bạn nhận được thẻ lên máy bay, hãy xem kỹ thẻ đó. Bên cạnh thông tin về tên, điểm đến, chỗ ngồi và số hàng của bạn, còn có một chữ cái rất lớn được hiển thị. Nó  là viết tắt của hạng vé bạn đã chọn. A và F nghĩa là hạng nhất, J nghĩa là hạng thương gia, Y là hạng phổ thông và P là hạng phổ thông đặc biệt.

(Theo Bright Side)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục