Tin mới

Du khách Anh bị nạn ở Fansipan: Aiden Shaw Webb "tự tìm đến cái chết"

Thứ bảy, 11/06/2016, 10:54 (GMT+7)

"Tại sao Aiden Shaw Webb chết ở Fansipan? Bạn Aiden Shaw Webb tự tìm đến cái chết vì bạn ấy quá chủ quan và khinh thường những nguyên tắc cơ bản phượt nơi hoang dã". Đó là chia sẻ của anh Phùng Mỹ Trung nhà sinh vật học, một phượt thủ kinh nghiệm.

"Tại sao Aiden Shaw Webb chết ở Fansipan? Bạn Aiden Shaw Webb tự tìm đến cái chết vì bạn ấy quá chủ quan và khinh thường những nguyên tắc cơ bản phượt nơi hoang dã". Đó là chia sẻ của anh Phùng Mỹ Trung nhà sinh vật học, một phượt thủ kinh nghiệm.

"Aiden Shaw Webb đã quá tự tin, chủ quan và khinh thường những nguyên tắc cơ bản phượt nơi hoang dã". Ảnh: Internet

Sau khi thông tin về cái chết của phượt thủ người Anh Aiden Shaw Webb khi đang trên đường chinh phục đỉnh núi Fansipan được công bố, đã khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, thương xót.

Sự ra đi đầy đáng tiếc của anh chàng người Anh này, và trước đó là 3 du khách người Anh khác tại Đà Lạt, một lần nữa khiến người ta giật mình và bàng hoàng trước những kỹ năng còn thiếu khi đi phượt, đặc biệt là phượt ở những nơi có núi rừng hiểm trở như đoạn đường chinh phục đỉnh Fansipan. 

Ngày 26/2 vừa qua, 3 du khách người nước Anh cũng từng bị thiệt mạng khi tham gia chương trình leo thác mạo hiểm bao gồm đu dây qua các vách núi, trượt thác, chèo thuyền qua các ghềnh thác tại Lâm Đồng. Ảnh: Chính Thành

Trên mạng xã hội những ngày này liên tục xuất những lời chia buồn động viên gửi tới gia đình phượt thủ. Bên cạnh đó là bài học và những kinh nghiệm cần thiết được các thành viên chia sẻ cho những ai đang có ý định du lịch mạo hiểm.

Chúng ta đừng nghĩ cứ xách ba lô lên và đi mà trong hành trang chưa có đủ kỹ năng cần thiết. Ngoài thực tế không phải lúc nào cũng đơn giản như bạn nghĩ.

Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm rất hữu ích khi đi phượt của anh Phùng Mỹ Trung một nhà sinh vật học:

"Tại sao Aiden Shaw Webb chết ở Fansipan? Theo kinh nghiệm của tôi, bạn Aiden Shaw Webb tự tìm đến cái chết vì bạn ấy quá chủ quan và khinh thường những nguyên tắc cơ bản phượt nơi hoang dã.

Bạn ấy đã không quí trọng mạng sống của mình do tự tin thái quá vào một khu vực rừng núi được xem như khó khăn và hiểm trở nhất Việt Nam . Lỗi hoàn toàn thuộc về bạn ấy. (Trong khuôn khổ bài này tôi chỉ viết về kinh nghiệm sống sót ở dãy núi Fansipan).

1. Liều mạng đi một mình với các thiết bị trên tay chỉ là một chiếc smart phone mà bạn ấy không hiểu rằng chiếc smart phone của bạn ấy chỉ là stupid phone khi vào những hẻm núi hoàn toàn không có sóng 3G ở Fansipan để thông báo cho bạn gái.

Nếu bạn ấy có một thiết bị GPS loại tốt rất có thể bạn ấy đã thoát khỏi cái chết oan nghiệt.

Tại sao tôi lại chọn GPS mà không chọn la bàn hay thiết bị khác vì chiếc kim la bàn sẽ chạy loạn lên nếu trong khu vực bạn đang dùng có mỏ sắt hay mỏ kim loại nặng còn GPS dù bị cản bởi cây cối hay mây thì vẫn có những lỗ hổng hoặc mây tan để tìm ra tọa độ mình đang đứng.

2. Aiden Shaw Webb quá tự tin vào khả năng của mình khi không thuê một người dân bản địa hoặc đi cùng với một nhóm bạn.

Nhóm bạn sẽ có thể cứu được anh ấy khi bị té gãy chân, tay, chảy máu, đập đầu vào đá khi đi qua các con suối ở vùng núi này nước rất lạnh và đầy rêu.

Loài rắn độc nhiều nhất ở Fansipan là loài rắn lục Jerdon Protobothrops jerdonii, lục đầu trắng Azemiops feae và lục núi Ovophis monticola , lục cườm Protobothrops mucrosquamatus.

Những loài này rất hay ăn đêm, nhưng cũng có bạn ăn cả ngày. Chuyên gia nghiên cứu về rắn như tôi khi gặp bọn này cũng 2 tay hai gậy mà vẫn còn hồi hộp và chỉ một phát thì đến bò rừng cũng đổ chứ bạn Aiden Shaw Webb chẳng bõ bèn gì.

3. Aiden Shaw Webb leo núi gần như không có bất cứ một thiết bị gì cứu hộ, không lều, võng, không đồ ăn, áo ấm đủ để mặc khi gặp sự cố.

Mùa này những cơn mưa thất thường ở Fansipan sẽ khiến bạn bị thấm lạnh rất nhanh và mất nhiệt dẫn đến cái chết nhanh.

Bởi những lúc lâm vào hoàn cảnh như thế tay, chân, người bạn lẩy bẩy đến nỗi không còn có khả năng bật nổi chiếc hộp quẹt để hút thuốc, chứ chưa nói đến nhóm lửa (nếu có người bạn đi cùng thì chuyện đó sẽ dễ dàng hơn, nhất là người bản địa).

Tôi cũng không hiểu sao Aiden Shaw Webb không đốt lửa? Rất có thể anh ấy không mang theo hộp quẹt. Nhưng dù có mang theo với độ ẩm lớn ở Fansipan mà để có một bếp lửa thì chỉ có cây tươi mới giúp bạn nhóm lửa nhanh nhất.

Còn nhưng khúc củi khô thì còn lâu mới giúp bạn có một bếp lửa bập bùng kinh nghiệm này các bạn phải ghi nhớ nằm lòng.

Vì sao ư? Ở một nơi độ ẩm cao như thế các cây khô mục đều ngậm nước rất khó bắt lửa. Trong khi cây tươi chẻ nhỏ có tinh dầu sẽ cháy rất nhanh.

4. 99% Aiden Shaw Webb chết là do bị tại nạn, thiếu bình tĩnh và hốt hoảng khiến anh ấy không có cơ hội sống. Khi bị lạc đường cách tốt nhất là bình tĩnh, bình tĩnh và bình tĩnh (nhưng đấy là những người có kinh nghiệm chứ lần đầu thì không hoảng mới lạ).

Nếu đi cùng đoàn bạn hãy đứng ngay ở nơi mà bạn cảm thấy bị lạc. Nhất là ban đêm bị lạc thì lại càng phải đứng ngay chỗ cảm thấy bị lạc (tắt đèn, giảm bớt ánh sáng để tiết kiệm pin, đốt lửa sưởi ấm và tránh thú dữ rắn rít, báo hiệu …).

Người trong đoàn sẽ quay lại cứu bạn. Bạn sẽ chết khi hốt hoảng hoặc cố gắng tìm cách kiếm đường về, vì càng đi bạn càng mất phương hướng và lạc rất sâu khiến cho đoàn không biết bạn đi đâu mà tìm…

Còn đi một mình bị lạc cách tốt nhất hãy đứng lại, bình tĩnh đốt lửa, nấu đồ ăn, kiếm thức ăn và nghỉ ngơi để quên đi rằng mình đang vị lạc.

Những hoạt động này sẽ khiến cho đầu óc bạn minh mẫn hơn để vượt khó. Chính lúc này các dụng cụ, thiết bị mà bạn chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến hành trình leo núi mới phát huy tác dụng và giá trị nhất để cứu bạn.

5. Bạn sẽ làm gì khi bị lạc đường ở vùng núi Fasipan? Lời khuyên tốt nhất của tôi là bạn không nên ở dưới các thung lũng sâu (mặc dù nơi đó có nước, nhưng cũng là nơi nhiệt độ rất thấp về ban đêm và các loài rắn độc, thú dữ cũng thường thích kiếm ăn và trú ngụ ở những nơi vực sâu rậm rạp …).

Bạn cũng không nên dựng lều hay ngủ dưới một gốc cây lớn vì mưa to gió lớn sẽ làm những cành cây mục gãy đổ vô tình lấy đi mạng sống của bạn cũng như sét đánh.

Bạn nên kiếm cho mình một trảng trống, hay leo lên một đỉnh cao nào đó để định hướng và phát tín hiệu bằng cách chặt các cây gổ tươi, chẻ nhỏ, đốt một đống lửa để làm hiệu.

Để có khỏi nhiều sau khi lửa cháy hay kiếm những cành lá tươi cho vào đống đốt, khói sẽ lên giày đặc và khó tan hơn khói của ngọn lửa để đội cứu hộ có thể nhìn thấy khỏi mà định hướng cứu bạn.

Biết đâu trong lúc leo lên một đỉnh núi nào đó bạn chẳng có cơ hội gặp một con đường mòn …

6. Nếu bạn đủ nghị lực và sức mạnh để cứu sống bản thân cách tốt nhất trở về nhà trong khu vực vùng núi Fansipan mà không tin vào những con đường mòn hay không kiếm ra những con đường mòn.

Hay đi dọc theo các con suối nhỏ để tìm ra những con suối lớn và cứ thế đi xuống chắc chắn bạn sẽ tìm ra đường về (nhớ không áp dụng kiểu này với các con suối ở rừng miền Đông Nam bộ nhé).

Trong lúc vượt suối nếu đi trên bờ thì đôi giày sẽ hữu ích nhưng lội trên các tảng đá trơn trượt thì chiếc tất (vớ chân) sẽ giá trị hơn đôi giày rất nhiều.

7. Tôi thường dạy lũ trẻ ở thành phố mỗi khi chúng tham gia vào các chuyến đi rừng cùng cha mẹ cách vượt qua sợ hãi, cách thoát hiểm khi lạc rừng ban đêm và cách nhóm lửa để sưởi ấm cùng một số kỹ năng cơ bản nếu bạn cho các chau tham gia chương trình của chúng tôi hằng năm vào mỗi dịp hè.

Nhưng có 2 thứ mà bạn đi rừng đừng bao giờ quên không mang theo (nhất quyết không được quên) đó là một con dao thật tốt và một chiếc hộp quẹt còn mới. Hai vật bất ly thân này sẽ cứu bạn trong mọi hoàn cảnh khó khăn nhất mà bạn phải vượt qua.

Hy vọng với chút kinh nghiệm của mình (hoàn toàn không lý thuyết) sẽ hữu ích cho bạn, cũng như con cái các bạn trong những hoàn cảnh tưởng chừng như mạng sống ngàn cân treo sợi tóc và đừng để những điều đáng tiếc xảy ra với bạn như anh chàng Aiden Shaw Webb."

Như tin đã đưa, đến 16h ngày hôm qua 10/6, thi thể du khách Anh đã được vận chuyển từ vị trí tử nạn về chân núi bằng hệ thống cáp treo công vụ (cáp LCS). Sau khi hoàn tất công việc khám nghiệm tử thi. Bước đầu công an huyện Sa Pa cho biết nạn nhân tử vong không phải do yếu tố hình sự mà do bị thương nặng.

Đức Hòa (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news