Phản ứng của dư luận thế giới sau ngày Thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên

Trước cuộc họp đầu tiên của 2 nhà lãnh đạo Trump - Kim, dư luận thế giới có phản ứng khá tích cực với kì vọng sẽ có những thỏa thuận lớn trong ngày 28/2.

Trước cuộc họp đầu tiên của 2 nhà lãnh đạo Trump - Kim, dư luận thế giới có phản ứng khá tích cực với kì vọng sẽ có những thỏa thuận lớn trong ngày 28/2.

Phản ứng của dư luận thế giới sau ngày Thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên 1

Bầu không khí vui vẻ và thân thiện trong bữa ăn tối chung giữa ông Kim và ông Trump cùng các phụ tá. Ảnh: Reuters.

Tối ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp đầu tiên tại khách sạn Metropole, Hà Nội, sau Hội nghị lịch sử tại Singapore cách đây 8 tháng.

Sau khi kết thúc cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: “Một cuộc gặp tốt đẹp và bữa ăn tối tuyệt vời với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội”. Nhà Trắng cũng cho biết, 2 nhà lãnh đạo Mỹ- Triều sẽ tổ chức lễ "ký kết thỏa thuận chung" vào cuối Hội nghị diễn ra vào hôm nay tại Hà Nội.

Trong khi đó, hãng tin KCNA tại Triều Tiên ngày 27/2 cũng phát đi hình ảnh những người dân nước này đang theo dõi sát sao các hoạt động của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam qua báo chí và truyền hình. Những người dân Triều Tiên đều kì vọng vào thành công tại Hội nghị lần này.

Phản ứng của dư luận thế giới sau ngày Thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên 2

Tại các màn hình lớn và các điểm đọc báo công cộng ở thủ đô Bình Nhưỡng, người dân Triều Tiên tỏ ra hết sức quan tâm đến chuyến đi Việt Nam của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Tôi nghĩ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với chuyến hành trình dài và lòng yêu nước của mình tới Hội nghị sẽ tỏa sáng lâu dài trong lịch sử của Triều Tiên, bởi vì đây là một sự kiện lớn và ý nghĩa trong việc giành độc lập và thúc đẩy một đất nước Triều Tiên hùng mạnh”, một người dân Triều Tiên chia sẻ.

Phản ứng của dư luận thế giới sau ngày Thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên 3

Không giống như chuyến đi tới Singapore năm ngoái của ông Kim, khi truyền thông nhà nước Triều Tiên giữ im lặng cho tới khi ông Kim đặt chân đến Singapore, lần này các thông tin về chuyến đi Việt Nam của nhà lãnh đạo được đưa ngay từ khi ông lên tàu rời Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP.

Một công dân khác kỳ vọng: “Tôi thật sự chân thành hy vọng rằng nhà lãnh đạo đáng kính của chúng tôi, với trách nhiệm lớn lao gánh vác trên vai, sẽ trở về nước với một thành công lớn trong chuyến thăm Việt Nam.”

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên cũng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "đã có cuộc trao đổi ý kiến nghiêm túc và chuyên sâu để đưa ra kết quả toàn diện và mang tính lịch sử cho cuộc gặp thượng đỉnh, đáp ứng sự chú ý và kỳ vọng mà thế giới đang hướng đến cho thành công của hội nghị".

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 27/2 thì cho rằng, bất cứ tiến bộ nào tại cuộc gặp ở Hà Nội cũng sẽ là một diễn biến tích cực.

"Sẽ là không công bằng nếu đánh giá về thành công hay thất bại của cuộc gặp chỉ dựa trên việc đạt "thỏa thuận lớn" hay không, đồng thời nhấn mạnh rằng các "thỏa thuận nhỏ" cũng có thể là chìa khóa để mở ra các thỏa thuận lớn hơn sau này", Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc khẳng định.

Phát biểu trong buổi họp báo hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng khẳng định, Trung Quốc mong đợi các bước tiến được đưa ra tại Hội nghị lần này, đồng thời khẳng định ủng hộ những nỗ lực đóng góp cho tiến trình phi hạt nhân hóa, hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

“Với các điều kiện cơ bản sẵn có, chúng tôi mong đợi các bước tiến tích cực hơn tại Hội nghị Mỹ- Triều lần này. Trung Quốc ủng hộ chấm dứt sớm nhất tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi ủng hộ tất cả các nỗ lực đóng góp vào tiến trình phi hạt nhân hóa, thiết lập cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục vai trò của mình để đạt được các mục tiêu này”, ông Lục Khảng cho biết.

Ngoài ra, các hãng truyền thông lớn của thế giới cũng ngay lập tức có bài tổng kết cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo, với triển vọng lạc quan về khả năng đạt được kết quả thực sự sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam.

Đánh giá về cuộc gặp tối qua giữa 2 nhà lãnh đạo, hãng tin CNN của Mỹ cũng nhận định, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đã bắt đầu một cách rất tích cực khi 2 nhà lãnh đạo đều tin tưởng sẽ đạt được kết quả lớn tại hội nghị lần này.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục