Đưa ra yêu cầu nhưng Trung Quốc đáp lại như "tường đá", Mỹ quyết không đàm phán thương mại

Một số cố vấn thương mại của Tổng thống Mỹ không muốn đàm phán với Trung Quốc về thương mại cho đến khi Bắc Kinh tỏ ra nghiêm túc trong việc xử lý yêu cầu từ Washington.

Một số cố vấn thương mại của Tổng thống Mỹ không muốn đàm phán với Trung Quốc về thương mại cho đến khi Bắc Kinh tỏ ra nghiêm túc trong việc xử lý yêu cầu từ Washington.

Nhà Trắng đang cân nhắc loại trừ vấn đề thương mại khỏi chương trình nghị sự của cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo lời 2 nguồn tin.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết hôm thứ Ba rằng hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires. Từ chối dự đoán về kết quả cuộc gặp, ông Kudlow cho biết, ông hy vọng 2 nhà lãnh đạo sẽ thống nhất về một số nguyên tắc cơ bản.

Đưa ra yêu cầu nhưng Trung Quốc đáp lại như 'tường đá', Mỹ quyết không đàm phán thương mại 1
 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 30/11 và 1/12 và vẫn đang trong quá trình lập kế hoạch.

SCMP dẫn lời 2 nguồn tin khác am hiểu về vấn đề này cho biết, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc thực hiện một số cam kết, bao gồm cả những nỗ lực chung để thực hiện tiến trình đảm bảo thỏa thuận giải giáp với Triều Tiên như một điều kiện tiên quyết cho cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo.

Nhưng Washington ngày càng trở nên thất vọng với những phản ứng như "tường đá" của Bắc Kinh.

Một nguồn tin cho hay, hồi tháng 5, Mỹ đã trao đổi với Bắc Kinh về một danh sách gồm 52 biện pháp mà Washington muốn. Các quan chức Trung Quốc đã tách ra thành một danh sách 142 biện pháp tiềm năng mà họ có thể thực hiện, nhưng vẫn chưa cung cấp cho phía Mỹ.

"Trung Quốc đã không phản ứng tích cực với bất kỳ yêu cầu nào của chúng tôi", ông Kudlow - Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Trump, cho biết trong một bài phát biểu tuần trước.

Wang Yong, Giáo sư tại Đại học Bắc Kinh cho biết, ông tin rằng chính quyền Trump đang sử dụng hội nghị thượng đỉnh này để thương lượng nhằm giành được những nhượng bộ từ Bắc Kinh.

"Phía Mỹ biết Trung Quốc coi trọng tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh. Nhưng có lẽ nhu cầu của chính quyền Trump đã vượt quá những gì phía Trung Quốc có thể cung cấp", ông Yong nói.

Mặc dù Trung Quốc có thể đưa ra một số nhượng bộ như mở cửa thị trường và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tốt hơn, nước này sẽ không từ bỏ kế hoạch "Made in China 2025" theo yêu cầu của Washington, ông Yong nói.

Các quan chức Trung Quốc, trong khi đó, tiếp tục phàn nàn rằng họ không chắc họ nên làm việc với ai trong chính quyền Tổng thống Trump.

Sau khi đạt được thỏa thuận với các quan chức như Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nhưng cuối cũng vẫn không đi đến đâu, các quan chức ở Bắc Kinh cho biết, họ rất thận trọng khi đàm phán một lần nữa.

Các quan chức ở Bắc Kinh muốn có sự bảo đảm rằng các nhượng bộ mà Trung Quốc thực hiện sẽ đem lại kết quả.

Minh Khôi

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục