Tin mới

Dừng cách ly với người có 'thẻ xanh Covid-19' từ TP.HCM về Hà Nội 

Thứ năm, 18/11/2021, 20:47 (GMT+7)

Hà Nội bất ngờ ra công điện số 24 nêu rõ dừng việc cách ly tại nhà 7 ngày đối với người về từ TP.HCM.

Theo tin tức từ Tri thức trực tuyếnDân trí, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành công điện 24 điều chỉnh việc giám sát, xét nghiệm người có nguy cơ cao trở về từ các địa bàn có dịch Covid-19.

Hà Nội sẽ dừng áp dụng quy trình tiếp nhận, cách ly F1 và người về từ vùng dịch. Ngoài ra, TP đặt ra thêm một số yêu cầu riêng đối với người về từ các địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An... ở công điện số 23.

Dừng cách ly với người có 'thẻ xanh Covid-19' từ TP.HCM về Hà Nội (Ảnh Người lao động)
Dừng cách ly với người có "thẻ xanh Covid-19" từ TP.HCM về Hà Nội (Ảnh Người lao động)

Cụ thể, người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh từ những địa phương trên không phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày. Thay vào đó, TP sẽ giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo quy định tại văn bản số 9472 ngày 8/11 của Bộ Y tế.

Tính từ thời điểm ra công điện mới, Hà Nội sẽ không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Đối với việc tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất.

Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, người dân phải lập tức báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý.

Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo và xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 từ lúc về địa phương.

Người chưa được tiêm mũi vắc xin nào phải cách ly 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo và xét nghiệm 3 lần vào các ngày 1, 7 và 14 trong quá trình cách ly.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news