"Gấu Nga" Tu-95 lần đầu sải cánh tuần tra trên Thái Bình Dương

Một cặp máy bay ném bom chiến lược Tu-95 MS của Nga xuất phát từ một căn cứ ở Indonesia lần đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên bầu trời Nam Thái Bình Dương.

Một cặp máy bay ném bom chiến lược Tu-95 MS của Nga xuất phát từ một căn cứ ở Indonesia lần đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên bầu trời Nam Thái Bình Dương.

Phi hành đoàn và bộ phận nhân viên hỗ trợ đã thành công trong đối phó với điều kiện thời tiết nhiệt đới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

'Gấu Nga' Tu-95 lần đầu sải cánh tuần tra trên Thái Bình Dương 1
 

Theo kênh truyền hình RT, hai máy bay ném bom Tupolev có thể mang vũ khí hạt nhân ngày 5/12 đã bay từ căn cứ không quân ở khu vực đông Amur (Nga) tới căn cứ không quân Biak tại tỉnh Papua, phía đông Indonesia.

Chuyến bay đi quãng đường gần 7.000 km kéo dài 10 tiếng – lâu hơn thời gian phi hành đoàn dự tính. Họ cho biết thời tiết xấu là nguyên nhân khiến lịch trình bay phải thay đổi một số chỗ.

Trước đó một ngày, một cặp máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-76MD cũng có mặt tại căn cứ Indonesia mang theo đoàn nhân viên hỗ trợ và các trang thiết bị.

Nhiệm vụ được triển khai trong ngày 7/12, nhưng đây không đơn thuần là một chuyến thăm xã giao tới Indonesia. Cặp đã thực hiện chuyến bay tuần tra trên Nam Thái Bình Dương trước khi quay trở lại căn cứ Biak.

Trung tướng Sergey Kobylash – chỉ huy Không quân tầm xa Nga cho biết: "Mục đích của lần bay này là huấn luyện phi công về công tác định vị trong tình hình thời tiết phía nam cũng như xác nhận mức độ tin cậy của hệ thống điều khiển. Công tác hậu cần hỗ trợ tại căn cứ Biak cũng đã được kiểm tra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ".

Giới chức quân sự khẳng định trang thiết bị chứng minh hoạt động hiệu quả trong điều kiện thời tiết ẩm và nóng của Indonesia.

Có ít nhất 110 binh sĩ Nga đã tới Indonesia thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Giới chức quân sự Indonesia cũng nói rằng sự xuất hiện của máy bay ném bom Tu-95MS là một phần trong diễn tập hàng hải kéo dài tới thứ Bảy này.

Indonesia là một trong những đối tác chính của Liên bang Xô viết vào đầu những năm 1960, nhưng mối quan hệ xuống dốc khi phong trào chống cộng sản tại Indonesia leo thang. Moskva và Jakarta tái lập mối quan hệ vào những năm cuối thời kỳ Xô Viết và trở thành đối tác thân thiết về thương mại, vũ khí từ giữa những năm 2000.

Hiện quân đội Indonesia dự trữ một số lượng lớn các phương tiện vũ khí của Nga, bao gồm máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30, trực thăng Mil Mi-17 và Mi-24 cũng như xe chiến đấu BMP-3.

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục