Tin mới

GĐ Sở Du lịch TP.HCM cùng người thân nạn nhân vụ đánh bom bay qua Ai Cập

Thứ bảy, 29/12/2018, 19:38 (GMT+7)

Sau vụ nổ bom gây hậu quả nghiêm trọng đến đoàn khách du lịch Việt Nam tại Cairo, Công ty lữ hành Saigontourist cho biết người thân của các nạn nhân sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí, thủ tục để bay qua Ai Cập.

Sau vụ nổ bom gây hậu quả nghiêm trọng đến đoàn khách du lịch Việt Nam tại Cairo, Công ty lữ hành Saigontourist cho biết người thân của các nạn nhân sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí, thủ tục để bay qua Ai Cập.

GĐ Sở Du lịch TP.HCM cùng người thân nạn nhân vụ đánh bom bay qua Ai Cập 1

Hiện trường vụ đánh bom (Ảnh: EPA).

Theo tin tức trên Trí thức trẻ, Người lao động, chiều ngày 29/12, bà Đoàn Thị Thanh Trà (Giám đốc Truyền thông Saigontourist) cho biết, đơn vị đã và đang phối hợp với các bộ ban ngành, làm việc với các đối tác để tìm mọi cách ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các du khách gặp nạn trong vụ nổ bom ở Ai Cập.

GĐ Sở Du lịch TP.HCM cùng người thân nạn nhân vụ đánh bom bay qua Ai Cập 2

Phần thân xe bị phá hủy sau vụ nổ bom. Ảnh: AP.

Sáng cùng ngày, theo thông tin từ đối tác của công ty cung cấp, trong tổng số 15 người Việt trong đoàn, có 7 du khách an toàn, 5 du khách bị thương hiện đang ở bệnh viện El-Haram và 3 người tử vong. Ngoài ra, vụ đánh bom cũng khiến 1 hướng dẫn viên người Ai Cập thiệt mạng.

Ngay sau vụ việc, Giám đốc Truyền thông Saigontourist cho biết, Ban lãnh đạo Saigontourist đã lập tức cử đoàn đầu tiên sang Ai Cập ngay trong sáng cùng ngày để trực tiếp hỗ trợ du khách dự kiến có mặt lúc 13h40 giờ Việt Nam hôm sau.

"Công ty cũng đã ngay lập tức liên hệ với người nhà du khách để chia sẻ thông tin cũng như hỗ trợ thân nhân muốn sang Ai Cập với các nạn nhân. Tất cả thân nhân của du khách muốn sang Ai Cập đều được công ty lo toàn bộ chi phí và thủ tục cho chuyến đi", đại diện Saigontourist thông tin.

Đến 15h ngày 29/12, 9 thân nhân của các du khách gặp nạn đã xác nhận sẽ sang Ai Cập. Trong số đó có 2 thân nhân khởi hành đi Ai Cập trong ngày 29/12 và 7 thân nhân sẽ khởi hành trong ngày mai.

Liên quan đến thủ tục visa, công ty đã có công văn gửi lên Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam đề nghị phía Ai Cập tạo thuận lợi để người thân các du khách có thể nhanh chóng lên đường sang Ai Cập.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà khẳng định: "Công ty xác định điều quan trọng nhất trong lúc này là tập trung sự quan tâm cao độ và mọi nguồn lực để đảm bảo được sự an toàn cho du khách, giúp khách ổn định tinh thần và phối hợp với chính quyền Ai Cập, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để đưa du khách về nước an toàn, nhanh chóng".

Cũng trong chiều nay, đoàn thứ hai, gồm lãnh đạo của Lữ hành Saigontourist và Sở Du lịch TP HCM đã đáp chuyến bay lúc 15h sang Ai Cập.  

Đoàn đi gồm có: ông Bùi Tá Hoàng Vũ (Giám đốc Sở Du lịch TP HCM), ông Võ Anh Tài (Phó Tổng Giám đốc Saigontourist), ông Nguyễn Hữu Y Yên (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist).

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cho biết đoàn khách du lịch 15 người Việt và 1 hướng dẫn viên người Ai Cập, gặp nạn trong vụ đánh bom xảy ra trên đường El-Maryoutiya, quận Haram, TP Giza đi từ TP HCM.

Vụ nổ đã khiến 3 du khách người Việt và hướng dẫn viên người Ai Cập tử vong. 12 du khách người Việt bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay, 12 người bị thương đang được điều trị tích cực và sức khỏe đã dần hồi phục, không ai nguy kịch. Cơ quan chức năng Ai Cập chưa công bố định danh tính 3 người Việt Nam thiệt mạng.

Theo truyền thông địa phương, sau khi có thông tin ban đầu về vụ việc, một số ý kiến cho rằng thủ phạm có thể đã sử dụng bom hẹn giờ hoặc loại bom điều khiển từ xa để tấn công chiếc xe chở đoàn khách của công ty lữ hành Saigontourist.

Tuy nhiên, sau khi phân tích kĩ lưỡng hơn các hình ảnh từ hiện trường, ông Oded Berkowitz, chuyên gia của một công ty tư nhân chuyên phân tích khủng hoảng địa chính trị, nhận định: Thiết bị nổ được sử dụng trong vụ việc hôm thứ Sáu nhiều khả năng là loại thiết bị tự chế (IED) dạng mìn định hướng mảnh văng. Tuy thô sơ, nhưng loại mìn này lại có sức sát thương rất lớn.

Ngoài ra, ông Berkowitz còn chỉ đích danh nhóm khủng bố Hasam - nhóm duy nhất từng sử dụng thành công hoặc thử dùng loại thiết bị này tại Ai Cập.

Đức Hoà (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news