Tin mới

Giải cứu 11 thanh niên bị đánh đập, trốn trong hầm vàng sâu 100m ở Quảng Nam

Thứ ba, 17/04/2018 14:12

11 thanh niên bị ép buộc vào Quảng Nam làm việc tại huyện miền núi Phước Sơn. Tại đây nhóm thanh niên này bị quản thúc, đánh đập, ép buộc các lao động làm việc theo kiểu khổ sai. Mỗi ngày công nhân phải làm việc từ 1 - 5h sáng để tránh né lực lượng chức năng.

11 thanh niên bị ép buộc vào Quảng Nam làm việc tại huyện miền núi Phước Sơn. Tại đây nhóm thanh niên này bị quản thúc, đánh đập, ép buộc các lao động làm việc theo kiểu khổ sai. Mỗi ngày công nhân phải làm việc từ 1 - 5h sáng để tránh né lực lượng chức năng.

Tin tức trên Trí Thức TrẻZing.vn cho hay, tối 16/4, đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết một tổ công tác trực thuộc đơn vị vừa giải cứu thành công 11 thanh niên bị quản thúc, đánh đập, ép làm việc cực nhọc tại các hầm vàng ở huyện vùng cao Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).

Giải cứu 11 thanh niên bị đánh đập, trốn trong hầm vàng sâu 100m ở Quảng Nam 1

Thiếu tá Bùi Đình Lợi - Trưởng Ban điều tra Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Quảng Trị thăm hỏi các nạn nhân.

Theo thông tin ban đầu, nhóm thanh niên trú tại xã A Vao (huyện Đăkrông, Quảng Trị) được một người trên địa bàn huyện tuyển dụng đi làm vàng ở Quảng Nam với lời hứa được trả lương cao, công việc nhẹ nhàng.

Đầu tháng 4, họ được đưa đến hầm vàng ở huyện Phước Sơn rồi bị đánh đập, quản thúc và làm việc vất vả. Các thanh niên bị ép làm việc từ 1-5h sáng, lẩn trốn vào hầm sâu 100m để tránh truy quét của nhà chức trách Quảng Nam.

Các công nhân không được sử dụng điện thoại, không được tự do đi ra bên ngoài.

Giải cứu 11 thanh niên bị đánh đập, trốn trong hầm vàng sâu 100m ở Quảng Nam 2

Các nạn nhân làm việc và bỏ chạy bằng chân trần, bị trầy xước, xạm đen.

"Các thanh niên này có độ tuổi từ 18 đến 24. Họ không chịu nổi cảnh lao động cực nhọc nên tìm cách trốn nhưng bất thành. Một người tìm được điện thoại nên gọi về nhà kêu cứu.

Người nhà họ sau đó trình báo với đồn biên phòng Ba Lin (huyện Đăkrông, Quảng Trị). Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thành lập đội đặc nhiệm đột kích vào mỏ vàng để giải cứu họ", Đại tá Phương nói.

Sau khi xác minh, bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Trị đã lập tổ công tác gồm 5 cán bộ chiến sĩ do thiếu tá Bùi Đình Lợi - Trưởng Ban điều tra Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Quảng Trị làm tổ trưởng.

Sáng 14.4,  tổ công tác vào Quảng Nam, phối hợp với công an tỉnh và BĐBP tỉnh Quảng Nam để điều tra xác minh và được biết nơi các nạn nhân làm thuê là mỏ vàng Khe Muối, thuộc xã Phước Thành, huyện Phước Sơn.

Giải cứu 11 thanh niên bị đánh đập, trốn trong hầm vàng sâu 100m ở Quảng Nam 3

Các nạn nhân được chăm sóc y tế, cho ăn uống đầy đủ tại Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị.

Cùng thời điểm, tổ công tác nhận được điện thoại của các nạn nhân cho biết có 5 thanh niên đang trú ẩn ở lán trại bảo vệ Nhà máy thủy điện Đắc Min 3, thuộc xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, cách mỏ vàng 60km nên lập tức đến đưa về.

Khai thác nhanh từ 5 nạn nhân, BĐBP xác định, họ đã bỏ trốn khỏi mỏ vàng vào trưa 12.4 và có thêm một nhóm 5 người khác cũng bỏ chạy về khu vực xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) nên tiếp tục giải cứu thành công.

Sau đó, tổ công tác tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Phước Minh giải cứu thêm một thanh niên nữa cho về quê.

Tối 16.4, các nhân đã được đưa về Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị chăm sóc y tế, nghỉ ngơi.

Theo các nạn nhân, khi vào làm tại mỏ vàng, họ bị đày đọa, làm việc nhiều giờ, ăn uống khổ cực, đau ốm không được nghỉ, không được bảo hộ lao động, còn bị đánh đập dã man.

Chính vì vậy, các nạn nhân quyết định trốn chạy vào trưa 12.4 và bị người của công ty trên truy đuổi.

Theo các nạn nhân, tại khu vực mỏ vàng khe Muối có khoảng 170 người làm thuê đến từ các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị…

Hiện nay, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Trang Vũ (Tổng hợp)