Tin mới

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Chỉ huy cứu hộ khẳng định 4 cầu thủ đầu tiên ra khỏi hang đều có sức khỏe "hoàn hảo"

Thứ hai, 09/07/2018, 07:55 (GMT+7)

Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết chiến dịch giải cứu đầu tiên đã diễn ra "thành công hơn dự kiến".

Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết chiến dịch giải cứu đầu tiên đã diễn ra "thành công hơn dự kiến".

Trong chiến dịch đầu tiên diễn ra trong ngày hôm nay tại hang Tham Luang, 4 cầu thủ nhí đã được các thợ lặn chuyên nghiệp đưa ra khỏi hang an toàn.

Tỉnh trưởng Chiang Rai, đồng thời là chỉ huy chiến dịch giải cứu hang Tham Luang, ông Narongsak Osotthanakorn cho biết chiến dịch đầu tiên đã diễn ra "thành công hơn dự kiến".

"Mọi chuyện đều diễn ra suôn sẻ trong ngày hôm nay. Chiến dịch tiếp theo sẽ bắt đầu trong chưa đầy 20 giờ tới, sớm nhất là sau 10 giờ tới", ông Narongsak phát biểu.

"Chúng tôi cần bơm đầy các bình dưỡng khí bởi các bình được sử dụng ngày hôm nay đều đã cạn kiệt".

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Chỉ huy cứu hộ khẳng định 4 cầu thủ đầu tiên ra khỏi hang đều có sức khỏe 'hoàn hảo' 1

Ảnh: CNA

Ông Narongsak cũng nhấn mạnh rằng cậu bé đầu tiên đã được đưa ra khỏi hang vào khoảng 17:40 theo giờ địa phương, sớm hơn vài tiếng so với dự đoán trước đó (21 giờ) của các quan chức tham gia chiến dịch.

Ông Narongsak cho biết 4 cậu bé được giải cứu trong ngày hôm nay đều đã được chuyển ngay đến bệnh viện Prachanukroh của tỉnh Chiang Rai, tuy nhiên ông không công bố danh tính của các em nhỏ này.

Ông Narongsak cho biết các cầu thủ nhí được giải cứu trong ngày hôm nay chỉ phải lặn khoảng 1km. Các em đã đi bộ trên quãng đường còn lại.

"Các em đều đeo mặt nạ lặn biển trùm đầu nên có thể hô hấp hoàn toàn bình thường trong suốt chiến dịch", tỉnh trưởng Chiang Rai cho biết.

Ngoài ra, ông Narongsak cũng gửi lời "cảm ơn các nhà báo vì đã rời khỏi lối vào hang. [Nhờ đó] chúng tôi [lực lượng cứu hộ] mới có thể nhanh chóng đưa các cầu thủ nhí ra xe cứu thương chỉ trong vòng 2 phút, chứ không phải mất đến 10 phút như trong các cuộc diễn tập".

Theo The Guardian, một tràng pháo tay rộn ràng chúc mừng đợt giải cứu sau khi người phụ trách cứu hộ, ông Narongsak Osotthanakorn xác nhận ông đã gặp các em nhỏ.

Ông khẳng định các em đang trong tình trạng "hoàn hảo" và gọi ngày hôm nay là "tuyệt vời". Thông tin này làm giảm bớt nỗi lo về tình trạng sức khỏe của các cầu thủ nhí, khi trước đó, phóng viên kênh Channel News Asia cho biết, 1 trong 4 em trong tình trạng sức khỏe ở "mức đỏ" (rất yếu).

50 thợ lặn nước ngoài cùng 40 thợ lặn người Thái đã tham gia chiến dịch này.

Các cậu bé đã di chuyển dưới nước 1 km. Người đầu tiên ra khỏi hang vào lúc 5:40 giờ địa phương.

Các nhân viên cứu hộ giờ cần thêm 10 giờ để chuẩn bị cho đợt giải cứu tiếp theo.

Hồng Anh - Tất Đạt

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news