Tin mới

Giải mã xác ướp tí hon chỉ dài 13 cm trên sa mạc khô cằn nhất thế giới

Thứ tư, 01/08/2018, 19:22 (GMT+7)

Xác ướp bí ẩn có biệt danh “Ata” được phát hiện trên sa mạc Atacama ở Chile vào năm 2003, và sau đó thuộc sở hữu một nhà sưu tập người Tây Ban Nha, trước khi nó trở thành chủ đề của một bộ phim tài liệu và các nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Stanford, Mỹ.

Xác ướp bí ẩn có biệt danh “Ata” được phát hiện trên sa mạc Atacama ở Chile vào năm 2003, và sau đó thuộc sở hữu một nhà sưu tập người Tây Ban Nha, trước khi nó trở thành chủ đề của một bộ phim tài liệu và các nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Stanford, Mỹ.

Năm 2003, tại một thành phố bỏ hoang trên sa mạc Atacama ở Chile, một người đàn ông tên Oscar Munoz đã phát hiện được một bộ xương (xác ướp) tí hon có hình dáng rất kỳ dị.

Giải mã xác ướp tí hon chỉ dài 13 cm trên sa mạc khô cằn nhất thế giới 1
 

Bộ xương này sau đó đã được bán lại cho một doanh nhân người Tây Ban Nha tên Ramon Navia-Osorio, ông này cũng là người đứng đầu một tổ chức nghiên cứu UFO.

Năm 2012, GS Gary Nolan, GS Ralph Lachman, các cộng sự từ ĐH Stanford (Mỹ) cùng nhiều chuyên gia uy tín trên thế giới đã tiến hành một cuộc nghiên cứu chuyên sâu trên xác ướp này.

Họ đã tiến hành xét nghiệm DNA, chụp X-quang và CT xác ướp, nhiều mẫu DNA chất lượng cao đã được trích xuất. Sau khi tiến hành phân tích, kết quả thu được rất kinh ngạc.

Giải mã xác ướp tí hon chỉ dài 13 cm trên sa mạc khô cằn nhất thế giới 2

Nhóm nghiên cứu đã thu thập được mẫu DNA hoàn hảo từ xương sườn trước bên phải của xác ướp. Khi quan sát trên kính hiển vi thì thấy Bên trong xương sườn có chứa tủy xương.

Hơn nữa xác ướp này hoàn toàn nguyên vẹn, chỉ có điều nó nằm trên sa mạc Atacama – sa mạc khô cằn nhất thế giới, nên bị khô quắt lại.

Ngoài ra, từ kết quả chụp CT có thể thấy rõ ràng các cơ quan nội tạng vùng ngực như phổi và một phần cấu trúc vùng tim.

Từ các kết quả phân tích, GS Nolan và GS Lachman đã khẳng định rằng mẫu vật này là thực chứ không phải là một món đồ giả được chế tác tinh vi.

Đặc điểm dị thường thứ nhất là di thể này chỉ có 10 xương sườn, trong khi ở con người thì thường có 12 cái.

Giải mã xác ướp tí hon chỉ dài 13 cm trên sa mạc khô cằn nhất thế giới 3

Ảnh chụp X-quang xác ướp Atacama.

Ngoài ra, nó còn có cấu trúc hộp sọ rất dị thường. Nhóm nghiên nhấn mạnh rằng hộp sọ của xác ướp to quá khổ, hay nói cách khác, nếu so sánh với con người, thì phần đầu của xác ướp là quá to so với phần thân.

Phần trên cánh tay phải và bên phải phía sau của hộp sọ có một vết nứt, các chuyên gia cho rằng đây có thể là nguyên nhân gây tử vong.

Gs Lachman đã kết luận rằng hình dáng bề ngoài của xác ướp này không phải do bất kỳ loại bệnh tật nào gây nên như: Chứng biến dạng, khuyết tật di truyền, loạn sản xương (chứng lùn) hay bất kỳ dị tật thân thế người nào khác từng được biết đến.

GS Lachman cho biết người này có tuổi thọ 6-8 tuổi. Kết luận này được đưa ra dựa trên sụn tăng trưởng ở đầu gối của mẫu vật.

Giải mã xác ướp tí hon chỉ dài 13 cm trên sa mạc khô cằn nhất thế giới 4

Vết nứt phía sau, bên phải hộp sọ, có thể là nguyên nhân gây tử vong

Xác ướp này dài khoảng 13 cm. Theo báo cáo của GS Lachman, không một người nào từng được ghi nhận có thể sống 6-8 năm mà chỉ cao đến 13 cm như vậy.

Bác sĩ Steven Greer, thành viên khác trong nhóm nghiên cứu, cũng có cùng quan điểm như vậy, ông cho biết, từ hàng thập kỷ đến hàng thế kỷ trước khi sinh vật này còn sinh tồn, thì với khí hậu khô cằn bậc nhất nơi sa mạc Atacama, tại một khu vực xa xôi hẻo lánh và chưa phát triển trên thế giới, nơi hoàn toàn thiếu thốn các trang thiết bị y tế hiện đại, thì một em bé hay đứa trẻ cao 13cm khó có thể sống đến 6-8 năm.

Giải mã xác ướp tí hon chỉ dài 13 cm trên sa mạc khô cằn nhất thế giới 5

Ngay cả trong một Phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh tốt nhất ngày nay, cũng khó có thể giúp một đứa trẻ như vậy sinh tồn quá 6 giờ đồng hồ. Xác suất sinh tồn về cơ bản là rất thấp, nếu đây là một đứa trẻ bình thường.

Trước đó, đã từng có một số quan điểm cho rằng đây là một bào thai. Tuy nhiên kết quả phân tích của nhóm nghiên cứu từ trường Đại học Stanford lại cho thấy, không phải như vậy, bởi các mảnh xương của xác ướp này phát triển khá đầy đủ, chứ không phải như của một bào thai. Ngoài ra, so sánh với phim chụp X-quang bào thai cũng cho thấy sự khác biệt rõ ràng về cấu trúc xương.

Giải mã xác ướp tí hon chỉ dài 13 cm trên sa mạc khô cằn nhất thế giới 6

Bào thai người 2 tháng tuổi, với sự khác biệt rõ nét.

Bí ẩn này càng trở nên bí ẩn, đặc biệt khi chủ sở hữu, ông Ramon Navia-Osorio và một số đồng sự, còn thu thập được thông tin từ người dân địa phương về các vụ chứng kiến UFO và những sinh vật nhỏ tí xíu, có mô tả rất khớp với xác ướp Atacama này. Cũng có những báo cáo về các di vật nguyên vẹn tương tự được lưu trữ ở nhiều khu vực xa xôi hẻo lánh. Tuy nhiên, những báo cáo này hiện vẫn đang trong quá trình xác nhận.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news