Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu cáo buộc chính phủ Canada

Mới đây, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã cáo buộc chính phủ Canada vi phạm hiến chương về Quyền và Tự do của nước này khi bắt bà tại sân bay vào năm ngoái.

Hãng thông tấn Reuters hôm 3/3 đưa tin cho hay luật sư đại diện cho bà Mạnh Vãn Chu - GĐ tập đoàn tài chính Huawei đã đệ đơn lên Tòa án tối cao British Columbia, khởi kiện chính phủ Canada, Cơ quan Dịch vụ Biên giới (CBSA) và Cảnh sát Hoàng gia Canada, cáo buộc các cơ quan này đã vi phạm nghiêm trọng quyền theo hiến pháp của bà khi bắt, lục soát và thẩm vấn bà trong ba giờ tại sân bay Vancouver đầu tháng 12 năm ngoái.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu cáo buộc chính phủ Canada 1

Bà Mạnh Vãn Chu tại Vancouver ngày 12/12/2018. Ảnh: AP

Theo đó, trong đơn kiện trình lên tòa án vào hôm 1/3, luật sư đại diện cho bà Mạnh đã cáo buộc việc các sĩ quan thu nhập bằng chứng và những thông tin liên quan đến nữ giám đốc tài chính Huawei là vi phạm Hiến chương Canada về Quyền và Tự do.

Các luật sư cho rằng các nhân viên CBSA đã cố tình trì hoãn việc ra lệnh bắt, đồng thời tiến hành lục soát và thẩm vấn bà Mạnh trái pháp luật. Cảnh sát Hoàng gia Canada trong khi đó chỉ đưa ra lệnh bắt ba giờ sau khi bà Mạnh bị giam giữ "bất hợp pháp" tại sân bay.

Bà Mạnh Vãn Chu (47 tuổi), con gái của người sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei Nhậm Chính Phi, bị Canada bắt hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ.

Hiện bà Mạnh đang tại ngoại ở Vancouver.

Trước đó vào hồi tháng 1, chính quyền Mỹ đã truy tố  Huawei và Mạnh Vãn Chu 23 tội danh, trong đó có rửa tiền, lừa đảo, đánh cắp tài sản trí tuệ và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục