Tin mới

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu khảo sát, đánh giá lại việc gửi tro cốt, di ảnh trong chùa

Thứ bảy, 05/09/2020, 15:46 (GMT+7)

Sau vụ tro cốt, di ảnh của người thân gửi tại chùa Kỳ Quang 2 bị thất lạc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị khảo sát, đánh giá việc gửi, thờ phụng tro cốt, di ảnh của người quá cố tại các cơ sở tự viện Phật giáo.

Theo tin tức từ Vnexpress, VTV Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký văn bản gửi các địa phương, đề nghị báo cáo kết quả khảo sát trước 31/10.

Nội dung trong văn bản ghi rõ hiện nay nhiều chùa ở các tỉnh, thành cho phép phật tử, nhân dân gửi tro cốt, di ảnh của người thân quá cố trong tháp cốt và khu vực thờ tự trong khuôn viên chùa. Đặc biệt, sau khi Chính phủ có chủ trương khuyến khích hỏa táng theo hướng văn minh, hiện đại, tiết kiệm đất đai và bảo vệ môi trường thì nhu cầu này ngày càng tăng.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu khảo sát, đánh giá lại việc gửi tro cốt, di ảnh trong chùa 1

Các hũ tro cốt bị thất lạc di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TPHCM). Ảnh: internet

Tuy nhiên, từ việc những tro cốt, di ảnh của người thân nhiều gia đình gửi tại chùa Kỳ Quang 2  (quận Gò Vấp, TP HCM) không được thờ phụng chu đáo, làm đảo lộn các tro cốt, di ảnh trong quá trình tu bổ, xây dựng chùa, do đó "Giáo hội sẽ có định hướng quản lý về phật sự đặc thù này nhằm đảm bảo tốt nhất niềm tin, tín ngưỡng của nhân dân với người thân quá cố, đảm bảo phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam".

Bên cạnh đó, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, Giáo hội đã làm việc với sư trụ trì chùa Kỳ Quang 2 Thích Thiện Chiếu. Sư trụ trì cũng đã gặp bà con thân nhân để giải thích. Thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã xin lỗi về việc nhà chùa chưa chu đáo.

Mới đây, Ban thường trực ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) sẽ thay hòa thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2 kể từ ngày 5/9.

Trước đó, chùa Kỳ Quang 2 trong quá trình sửa chữa một số hạng mục nội bộ, đã để xảy ra việc rơi rớt hình ảnh và danh tính trên các hũ tro cốt gây xôn xao dư luận.

Sáng 3/9, hàng trăm người gửi hũ tro cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2 đã đến bày tỏ bức xúc, sau khi phát hiện những hũ tro cốt bị di dời, gom vào một góc lẫn lộn, rơi di ảnh.

Chiều cùng ngày, đại diện UBND phường 17, quận Gò Vấp cùng người dân đã đến chùa Kỳ Quang 2 kiểm đếm số lượng và hiện trạng tro cốt. Theo biên bản làm việc, số lượng tro cốt tại chùa là 883 hũ (302 hũ cốt dưới hầm và 581 hũ cốt đá trắng ở ngoài), trong đó chỉ 108 hũ cốt có gắn hình hoặc bài vị.

Liên quan đến sự việc này, Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cho biết, trong quá trình sửa chữa chùa, "có những hũ cốt bị rớt hình" hoặc có những hũ cốt vốn không có hình trước đó. Đồng thời cũng xin lỗi và khẳng định sẽ cố gắng hết sức mình, sửa chữa, xây dựng lại nơi thờ linh cốt cho trang nghiêm.

Chùa đưa ra cam kết sẽ khắc phục, sắp xếp việc thờ linh cốt trang nghiêm trước 15/8 âm lịch. Những hũ cốt không có bài vị, hình ảnh, chùa sẽ phối hợp với người thân để giám định ADN. Những hũ cốt không có tên từ trước sẽ để ở dưới.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news