Hà Lan: Giám định ADN của bác sĩ nghi dùng tinh trùng chữa hiếm muộn cho hàng trăm bệnh nhân

Tòa án ở Hà Lan quyết định sẽ giám định ADN của bác sĩ Jan Karbaat, người bị nghi dùng tinh trùng của mình để chữa hiếm muộn cho các cặp vợ chồng.

Tòa án ở Hà Lan quyết định sẽ giám định ADN của bác sĩ Jan Karbaat, người bị nghi dùng tinh trùng của mình để chữa hiếm muộn cho các cặp vợ chồng.

Tờ The Guardian ngày 15/2 đưa tin, một nhóm 22 người đã giành được quyền xét nghiệm và so sánh ADN của mình với một bác sĩ chuyên chữa trị vô sinh người Hà Lan, vì ông bị nghi là đã dùng tinh trùng của chính mình thay vì của người hiến tặng để thụ tinh cho 200 đứa trẻ.

Gia đình của 22 người, có tuổi đời từ 8 đến 36 ra đời bằng phương pháp IVF tại trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn ở Bijdorp, gần Rotterdam, Hà Lan, đã đệ đơn kiện sau khi nhận thấy con họ có những đặc điểm ngoại hình giống với giám đốc của trung tâm là bác sĩ Karbaat.

Hà Lan: Giám định ADN của bác sĩ nghi dùng tinh trùng chữa hiếm muộn cho hàng trăm bệnh nhân 1

Những người có thể là con ruột của vị bác sĩ chữa hiếm muộn.

Trước đó con trai của bác sĩ đã tự nguyện xét nghiệm ADN và kết quả cho thấy bác sĩ Karbaat là cha đẻ của 19 trẻ em ra đời bằng phương pháp IVF, theo AFP.

Ông Karbatt mất năm 2017, thọ 89 tuổi và lâu nay vẫn bị nghi ngờ đã dùng tinh trùng chính mình để thụ thai cho các bệnh nhân, dù ông luôn bác bỏ cáo buộc.
Tuy nhiên, phiên tòa ngày 13/2 quyết định sẽ giám định ADN của ông sau khi có đủ chứng cứ. Các mẫu gien của con trai ông Karbaat thể hiện mối quan hệ huyết thống với 47 người con của bệnh nhân do bác sĩ này điều trị.

Trong khi đó, có thông tin ông Karbaat có thể là cha ruột của 200 người con. Tòa án cũng cho rằng vẻ ngoài những người con của các bệnh nhân có nhiều nét tương đồng.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục