Tin mới

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó, mèo

Thứ sáu, 14/09/2018, 09:15 (GMT+7)

Các nghị sĩ Mỹ nhất trí vợi dự luật cấm giết mổ và tiêu thụ thịt chó, mèo đồng thời kêu gọi các nước khác chấm dứt hành động này.

Các nghị sĩ Mỹ nhất trí vợi dự luật cấm giết mổ và tiêu thụ thịt chó, mèo đồng thời kêu gọi các nước khác chấm dứt hành động này. 

Hãng tin USA Today cho hay Hạ viện Mỹ hôm 12/9 đã thông qua một dự luật lưỡng đảng do hạ nghị sĩ Vern Buchanan và Alcee Hastings đề xuất nhằm cấm việc giết mổ chó mèo để tiêu thụ ở Mỹ.

Theo như dự luật, việc giết mổ và vận chuyển, sở hữu, mua bán hoặc quyên  góp chó mèo cũng như các bộ phận của chúng vì mục đích làm thực phẩm cho con người là bất hợp pháp. 

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó, mèo 1

Chó bị nhốt trong lồng tại một khu chợ trước lễ hội thịt chó tại thị trấn Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Những người vi phạm sẽ bị phạt tối đa 5.000 USD. Hiện việc giết mổ chó mèo làm thực phẩm vẫn được coi là hợp pháp tại 44 bang ở Mỹ.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Buchanan cho biết ông tin rằng thượng viện sẽ thông qua dự luật này trước kỳ họp sắp tới của quốc hội Mỹ. Bảo vệ động vật là một trong những vấn đề hiếm hoi mà các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa có thể nhanh chóng đạt được thỏa thuận.

"Chó và mèo mang lại tình yêu, tình bạn cho hàng triệu người. Chúng không nên bị giết mổ và bán như một loại thực phẩm", Buchanan chia sẻ.

Hạ viện cũng đã thong qua một nghị quyết không bắt buộc kêu gọi các nước khác chấm dứt việc buôn bán thịt chó và mèo. Một số quốc gia được đề cập là Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Campuchia, Lào và Ấn Độ.

"Dự luật này phản ánh những giá trị của chúng ta và đem lại vị thế lớn hơn trong việc thúc giục tất cả quốc gia khác chấm dứt hành động khủng khiếp này một lần và mãi mãi", hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Hastings phát biểu.

Tại Mỹ, hầy như tất cả các bang đều không được phép mở lò mổ hoặc cửa hàng bán thịt chó, mèo nhưng nhiều người dân có thể giết, ăn hoặc bán chúng cho người khác. 

Mặc dù vậy các nhà hoạt động tiết lộ vẫn có đường dây ngầm chuyên buôn bán thịt chó mèo ở Mỹ.

Động thái của Hạ viện Mỹ được các nhóm bảo vệ quyền độn vật hoan nghênh. 

"Những con vật này là người bạn đồng hành ngoan ngoãn của chúng tôi, không phải món ăn tối", Marty Irby, giám đốc điều hành tổ chức Hành động vì Phúc lợi Động vật, cho biết.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news