Tin mới

Hai mẹ con bị giun phổi chuột tấn công vì nuôi rết sống chữa bệnh

Thứ tư, 01/08/2018, 10:06 (GMT+7)

Nuôi rết sống để chữa bệnh, hai mẹ con bị một loại ký sinh trùng lạ là giun phổi chuột tấn công đến mức suy yếu phải nhập viện.

Nuôi rết sống để chữa bệnh, hai mẹ con bị một loại ký sinh trùng lạ là giun phổi chuột tấn công đến mức suy yếu phải nhập viện. 

SCMP đưa tin cho hay hai bệnh nhân nuôi rết sống chữa bệnh đến từ khu vực nông thôn thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung quốc.

Người mẹ 78 tuổi và người con trai 46 tuổi tin rằng ăn rết sống có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe. 

Rết được sử dụng  rộng rãi trong y học cổ truyền Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Hai mẹ con này đã vào BV Châu Giang ở Quảng Châu khám do đau đầu, buồn ngủ liên  tục và suy giảm nhận thức kéo dài. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, mọi chỉ số sức khỏe của họ đều bình thường nhưng nồng độ  Eosinophils, loại bạch cầu chống ký sinh trùng trong máu tăng.

Sau đó họ được cho xét nghiệm ký sinh trùng, các bác sĩ phát hiện hai mẹ con bệnh nhân đều nhiễm ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis từ rết sống.

Theo bác sĩ thần kinh Lingli Lu - bác sĩ phụ trách hai ca bệnh trên cho biết, ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis thường ký sinh trong phổi chuột nên còn được gọi là giun phổi chuột.

Đây là lần đầu tiên chúng được tìm thấy trên rết và cũng là lần đầu tiên nữ bác sĩ này tiếp nhận bệnh nhân nuốt rết sống chữa bệnh.

Nếu người bệnh nhiễm trùng nặng, ký sinh trùng có thể thâm nhập vào não và tủy sống, dẫn đến viêm màng não, nhiễm trùng chất lỏng xung quanh não, nặng hơn nó có thể làm tê liệt não dẫn đến chết người.

Bác sĩ Lingli Lu cho hay hai bệnh nhân được điều trị bằng Albendazole - một loại thuốc được sử dụng rộng rãi để chữa trị nhiễm giun ký sinh. Họ đã hồi phục sau 3 tuần điều trị.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rết được sử dụng rộng rãi ở dạng khô hoặc bột, sau khi chế biến, rết khô, bột rết thường không mang ký sinh trùng.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news