Hai nông dân ở Bình Thuận tiếp tục bị cáo buộc tội nhận hối lộ

Sau 4 tháng tiến hành điều tra lại, Công an huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) tiếp tục đề nghị VKS truy tố hai nông dân tội Nhận hối lộ với số tiền hơn 14 triệu đồng.

Sau 4 tháng tiến hành điều tra lại, Công an huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) tiếp tục đề nghị VKS truy tố hai nông dân tội Nhận hối lộ với số tiền hơn 14 triệu đồng. 

Vnexpress đưa tin cho biết Công an Hàm Thuận Nam (bình Thuận) ngày 15/3 cho biết đã có kết luận điều tra lại, chuyển hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Nam (46 tuổi) và Nguyễn Thanh Tuấn (34 tuổi) về hành vi Nhận hối lộ. 

Hai nông dân ở Bình Thuận tiếp tục bị cáo buộc tội nhận hối lộ 1

Ông Tuấn (bìa trái) và ông Nam cho rằng mình bị oan trong vụ việc. Ảnh: Phước Tuấn.

Hai nông dân này đã bị cáo buộc nhận 14,3 triệu đồng của 13 hộ dân. Trong đó, ông Nam được cho là đồng phạm giúp sức. 

Trong kết luận điều tra lại, tháng 4/2011, ông Nam (Trưởng thôn Lò To, xã Hàm Cần) cùng ông Tuấn (Công an thôn) được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hàm Thuận Nam hợp đồng làm trưởng và phó tổ tiết kiệm vay vốn do Hội Nông dân xã Hàm Cần quản lý.

Trong quá trình hoạt động, ông Tuấn đã vòi vĩnh tiền chi phí, "chi phí vượt tuyến" để đòi hối lộ, nhận của của 13 hộ dân thôn Lò Xo trong 5 lần làm hồ sơ vay vốn với tổng số tiền là 14,3 triệu đồng, trung bình một hộ phải đưa cho cán bộ thôn từ 600.000 đồng đến 2 triệu đồng nếu muốn được vay vốn. Có tiền, ông Tuấn chia lại cho ông Nam 1,2 triệu đồng. 

Tại cơ quan điều tra, hai nông dân một mực kêu oan và cho rằng không phạm tội Nhận hối lộ vì không phải người có chức vụ, quyền hạn. Đồng thời số tiền mà cả hai nhận là "thỏa thuận dân sự", do người dân tình nguyện hỗ trợ tiền để Tuấn đi làm hồ sơ vay vốn giúp chứ họ không yêu cầu hay bắt buộc đưa tiền. 

Trước đó, Pháp luật TPHCM cũng đưa tin cho biết tháng 8/2015, tòa sơ thẩm nhận định hai bị cáo đã cố ý vi phạm và làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của Ngân hàng Chính sách và chủ trương chính sách của Nhà nước trong việc tạo điều kiện, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo. 

Số tiến nhận hối lộ chiếm tỷ lệ khá cao so với khoản vay (2-8%). Với các tình tiết tăng nặng như: "phạm tội nhiều lần", "đòi hối lộ và tiền hối lộ trên mười triệu đồng", HĐXX tuyên phạt ông Tuấn 8 năm và ông Nam 7 năm tù giam.

Cho rằng mình bị oan, ông Nam và ông Tuấn đã kháng cáo. Tháng 12/2015, tòa phúc thẩm nhận thấy hồ sơ vụ án có nhiều thiếu sót, mâu thuẫn nên đã bác toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại. 

Vào tháng 8/2016, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã ra quyết định đình chỉ bị can đối với hai nông dân trên theo khoản 1 điều 25 Bộ luật Hình sự  (do chuyển biến tình hình). "Bị can khai báo thành khẩn, tích cực khắc phục hậu quả do mình làm sai, trật tự hoạt động vay vốn trong khu vực đã được ổn định, sai phạm của bị can không còn gây nguy hiểm cho xã hội", quyết định nêu.

Sau khi có chỉ đạo xem xét lại vụ án từ Viện kiểm sát Tối cao, vào tháng 11 năm ngoái, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã hủy quyết định đình chỉ bị can với hai  người để tiến hành điều tra lại. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục