Hàn Quốc đề xuất Triều Tiên chuyển hệ thống pháo tầm xa khỏi biên giới liên triều

Trong bài phát biểu kỷ niệm 68 năm chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết việc di dời hệ thống pháo này đang được hai bên thảo luận.

Trong bài phát biểu kỷ niệm 68 năm chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết việc di dời hệ thống pháo này đang được hai bên thảo luận.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon hôm 25/6 cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên đang thảo luận khả năng di dời hệ thống dàn pháo tầm xa của Triều Tiên ra khỏi khu vực biên giới căng thẳng. Theo Thủ tướng Lee Nak-yon, đây là một trong những bước đi thiện chí giữa hai bên sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 vừa qua.

Hàn Quốc đề xuất Triều Tiên chuyển hệ thống pháo tầm xa khỏi biên giới liên triều 1

Quân đội Triều Tiên bắn pháo trong cuộc tập trận năm 2016. (Ảnh: KCNA/VOV) 

Sách trắng quốc phòng Hàn Quốc năm 2016 từng miêu tả hệ thống pháo tầm xa của Triều Tiên là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nước này, bên cạnh chương trình hạt nhân và tên lửa. Thủ đô Seoul với khoảng 10 triệu người nằm cách khu phi quân sự liên Triều 50 km

Theo AP, hiện nay dọc biên giới liên Triều có khoảng 1000 khẩu pháo tầm xa của Triều Tiên, đây được coi là một mối đe dọa trực tiếp đến an ninh các khu vực dân cư của Hàn Quốc.

Triều Tiên và Hàn Quốc đang nỗ lực thúc đẩy các bước đi nhằm thực hiện kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 vừa qua. Với tuyên bố hai bên sẽ dừng tất cả các hành động thù địch, quân đội Hàn Quốc cũng cho biết có thể sẽ dừng tạm thời các cuộc diễn tập bắn đạn thật tại đảo biên giới phía Tây.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục