Hàn Quốc tiến hành điều trị bằng huyết tương trên bệnh nhân nhiễm Mers

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Mers- Cov đang diễn ra và làm đảo lộn cuộc sống của người dân Hàn Quốc với bối cảnh số người tử vong vì đại dịch này lên đến con số 19. Mới đây, Hàn Quốc cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm phương pháp điều trị huyết tương đối với những người nhiễm Hội chứng hô hấp Trung Đông.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Mers- Cov đang diễn ra và làm đảo lộn cuộc sống của người dân Hàn Quốc với bối cảnh số người tử vong vì đại dịch này lên đến con số 19. Mới đây, Hàn Quốc cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm phương pháp điều trị huyết tương đối với những người nhiễm Hội chứng hô hấp Trung Đông.

Trên Vnexpress thông tin cho rằng phương pháp plasma tức là chữa bệnh bằng huyết thanh, từng mang lại hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh chết người trước đây, bao gồm cả Ebola. Theo đó, các bác sĩ sẽ lấy huyết thanh từ những bệnh nhân MERS đã hồi phục để chữa cho những người bệnh mới. Bộ Y Tế Hàn Quốc cho biết đã chỉ định hai bệnh viện sẽ bắt đầu thử nghiệm điều trị cho bệnh nhân MERS bằng phương pháp plasma.

Hàn Quốc tiến hành điều trị bằng huyết tương trên bệnh nhân nhiễm Mers 1
 

Đến nay đã có hơn 150 người ở Hàn Quốc nhiễm MERS. Hôm 16/6, Đức xác nhận ca tử vong đầu tiên do MERS ở nước này và cũng là trường hợp đầu tiên tại châu Âu. Truyền thông Đức cho biết, bệnh nhân là một người đàn ông 65 tuổi qua đời tại một phòng khám ở thành phố Osnabruck.

Dịch MERS bùng phát ở Hàn Quốc có nguồn gốc từ một người đàn ông 68 tuổi sau khi du lịch đến Trung Đông. Đây được xem là bệnh nhân MERS đầu tiên mang virus vào nước này hồi tháng trước. Hôm qua có thêm 4 ca nhiễm mới và 3 trường hợp tử vong do MERS đã được báo cáo. Các quan chức nhấn mạnh rằng số lượng trường hợp mới đang giảm dần nhưng dịch vẫn là nỗi sợ hãi trong nhân dân.

Nhiều nhân viên y tế được huy động để phun thuốc khử trùng bên trong phòng karaoke và các doanh nghiệp. Một số giáo viên đã rắc muối trên sân trường như một phương thức mê tín để tự bảo vệ mình khi nhiều trường học đang mở cửa trở lại.

Hiện chưa có cách điều trị hay văcxin có thể bảo vệ con người khỏi MERS. Bệnh gây ra bởi virus corona, cùng họ với virus đã gây ra nạn dịch chết người SARS vào năm 2003 ở Trung Quốc, lây lan qua dịch cơ thể khi ho và hắt hơi.

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) với ca đầu tiên được phát hiện ở Trung Đông vào năm 2012, trường hợp tử vong đầu tiên xảy ra vào tháng 6 năm đó. Người ta vẫn chưa chắc chắn về phương thức lây truyền nhưng có thể là virus lây lan trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Người nhiễm bệnh bị sốt, ho và khó thở đồng thời có triệu chứng viêm phổi và suy thận. Khoảng 36% bệnh nhân được báo cáo nhiễm MERS đã tử vong.

Hàn Quốc tiến hành điều trị bằng huyết tương trên bệnh nhân nhiễm Mers 2
 

Theo tin từ Tiền Phong phương pháp huyết tương từng hữu ích trong điều trị một số bệnh chết người khác như Ebola, bằng cách sử dụng máu của bệnh nhân để chống lại chính virus gây bệnh. Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, 2 bệnh viện nước này sẽ thử phương pháp huyết tương.

Ngày 16/6, Hàn Quốc có thêm 4 ca nhiễm mới và 3 người tử vong, nâng tổng số bệnh nhân MERS lên 154. Hôm qua, Đức báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên vì MERS. Đó là một người đàn ông 65 tuổi qua đời tại bệnh viện ở thành phố Osnabruck, tây bắc nước Đức.

Giới chức Hàn Quốc thông báo, số trường hợp nhiễm mới đang giảm, nhưng người dân vẫn lo lắng. Nhân viên y tế đang phun thuốc khử trùng bên trong những phòng karaoke và nhiều cơ sở kinh doanh khác, còn giáo viên đang rải muối trên sân trường để diệt khuẩn, để chuẩn bị cho trường học mở cửa trở lại trong tuần này.

Minh Di (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục