Tin mới

Hành động của Nga sau khi máy bay IL-20 bị Syria “bắn nhầm”

Thứ tư, 19/09/2018, 20:18 (GMT+7)

Nga đã quyết định thành lập một ủy ban điều tra để tìm hiểu rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn máy bay trinh sát IL-20 ngoài khơi bờ biển Syria khiến 15 quân nhân thiệt mạng.

Nga đã quyết định thành lập một ủy ban điều tra để tìm hiểu rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn máy bay trinh sát IL-20 ngoài khơi bờ biển Syria khiến 15 quân nhân thiệt mạng.

Hành động của Nga sau khi máy bay IL-20 bị Syria “bắn nhầm” 1

Một máy bay Il-20 của Nga.

"Cơ quan điều tra quân sự chính của Ủy ban Điều tra Nga đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự về vụ tai nạn máy bay ở biển Địa Trung Hải", phát ngôn viên của Ủy ban, bà Svetlana Petrenko nói.

Theo bà Petrenko, các nhà điều tra và nhà tội phạm học của Ủy ban sẽ phối hợp với bộ Quốc phòng Nga trực tiếp tìm hiểu vụ việc tại hiện trường.

"Tất cả hoàn cảnh và nguyên nhân dẫn tới vụ việc đang được tái hiện lại", bà nói thêm.

Trước đó, phía Nga cho rằng Israel phải có một phần trách nhiệm trong vụ tai nạn này vì đã cho phép lính của mình "ép" máy bay Nga đi vào đường bay của tên lửa thuộc hệ thống phòng không Syria, gây ra vụ tai nạn ngoài mong muốn trên.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó nói với Tổng thống Nga Putin trong một cuộc điện đàm cho hay, Tel Aviv sẵn sàng cung cấp cho Moscow toàn bộ thông tin cần thiết để phục vụ cuộc điều tra này.

Trước đó, căn cứ không quân Khmeimim của Nga đã mất liên lạc với máy bay quân sự Il-20 vào cuối ngày 17/9 khi xảy ra vụ tấn công của 4 chiếc máy bay F-16 thuộc quân đội Israel nhằm vào các mục tiêu ở tỉnh Latakia (Syria).

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng quân đội Israel đã cố tạo ra một tình huống nguy hiểm để khiến máy bay Nga trở thành "lá chắn" trước hệ thống phòng không của Syria.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news