Hé lộ cái chết đầy bí ẩn của vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập Tutankhamun

Truyền thuyết nói rằng vị vua Tuttankhamun đã chết trong một tai nạn. Tuy nhiên, các nhà khoa học sau khi tiến hành nghiên cứu lại chỉ ra rằng có khả năng ông qua đời do hậu quả của khiếm khuyết di truyền.

Truyền thuyết nói rằng vị vua Tuttankhamun đã chết trong một tai nạn. Tuy nhiên, các nhà khoa học sau khi tiến hành nghiên cứu lại chỉ ra rằng có khả năng ông qua đời do hậu quả của khiếm khuyết di truyền. 

Trong ngôn ngữ Hieroglyphic - Ai Cập cổ đại tên "Tutankhamun" có nghĩa là "hình ảnh sống động của thần Amun".

Được biết đến là vị Pharaoh thuộc Vương triều thứ 18 (khoảng năm 1567-1202 trước Công nguyên), vua Tutankhamun ước tính qua đời năm 1352 TCN khi chưa 18 tuổi. Ông trị vì đất nước vỏn vẹn chỉ trong 9 năm. 

Hé lộ cái chết đầy bí ẩn của vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập Tutankhamun 1

Vua Tutankhamun.- Ảnh: Tahrirnews

Được biết đến là vị Pharaoh nổi tiếng nhất, nhưng không phải do những thành tựu của ông hoặc chiến thắng trong các trận chiến như các pharaoh khác mà vì lý do lịch sử quan trọng khác.

Hé lộ cái chết đầy bí ẩn của vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập Tutankhamun 2

Cận cảnh khuôn mặt của vua Tutankhamun.- Ảnh: Elbalad.news

Liên quan đến vị Pharaoh này, các nhà khoa học đã phát hiện được nhiều sự việc quan trọng sau khi tiến hành khám phá lăng mộ và bí ẩn xung quanh cái chết của vị vua này. 

Nhiều người cho rằng, cái chết của vị Pharaoh khi tuổi đời còn quá trẻ là bất thường, đặc biệt với sự xuất hiện của các vết nứt tại xương đùi, sọ và việc ông kết hôn với vị Pharaoh kế nhiệm sau khi ông qua đời. 

Tất cả những gì diễn ra và những huyền thoại về lời nguyền của Pharaoh liên quan đến ngôi mộ của vị vua Tutankhamun đã được sử dụng trong phim ảnh, và trò chơi điện tử khiến Tutankhamun trở thành vị Pharaoh nổi tiếng.

Theo các nhà khảo cổ học, cái chết của vị vua Tutankhamun là một trong những vụ ám sát lâu đời nhất trong lịch sử loài người.

Quá trình khai quật ngôi mộ của vị vua Tutankhamun được diễn ra vào đầu thế kỷ trước và kéo dài trong 15 năm. 

Nhóm khai quật của các nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter khám phá ra ngôi mộ có xác ướp và 4 căn phòng chứa 600 món tài sản của vị vua này.

Chính phủ Ai Cập đã từng quyết định chuyển xác ướp của vị vua này từ Luxor đến Cairo để hoàn thành công việc sửa chữa. Quyết định này sau đó đã bị hủy bỏ sau làn sóng phản đối ở cả trong và ngoài nước.

Dựa trên một giải phẫu giả thuyết xác ướp vua Tutankhamun từ hơn 2000 bức ảnh từ các góc khác nhau đã tiết lộ một số khiếm khuyết di truyền, bao gồm chân bị tập tễnh, hông con gái, hở hàm ếch. Cha ông là vua Akhenaten và mẹ ông là một trong số những người chị em của cha ông.

Theo như truyền thuyết cổ xưa nói rằng, vua Tutankhamun đã bị chết trong một tai nạn nhưng các nhà khoa học lại cho rằng ông chết do hậu quả của khiếm khuyết di truyền. Những đột biến này có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết sớm của ông ở tuổi 19. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục