Hé lộ câu chuyện phôi tượng ám ảnh về một cậu bé trên bụng mẹ

Bị chôn vùi trong tro bụi hơn 1.900 năm, những câu chuyện bi thảm đằng sau hình ảnh đầy ám ảnh về một đứa trẻ nghỉ ngơi trên bụng mẹ, sững người vì sợ hãi đang dần được hé lộ.

Bị chôn vùi trong tro bụi hơn 1.900 năm, những câu chuyện bi thảm đằng sau hình ảnh đầy ám ảnh về một đứa trẻ nghỉ ngơi trên bụng mẹ, sững người vì sợ hãi đang dần được hé lộ. 

Theo tin tức từ Dailymail, các chuyên gia phục chế đang làm việc với những phôi tượng thạch cao được bảo quản một cách cẩn thận của 86 người La Mã bị mắc kẹt ở Pompeii vào năm 79 sau Công Nguyên khi thảm họa núi lửa Vesuvius phun trào và hủy diệt thành phố này.

[mecloud]AkFfQE255n[/mecloud]Đáng chú ý trong số đó là một cậu bé khoảng 4 tuổi dường như đang ngủ trên bụng mẹ, đang trú ẩn tại một nơi có tên là Nhà Vòng tay Vàng khi thảm họa xảy ra.
Ước tính có khoảng từ 10.000 tới 25.000 người dân Pompeii và Herculaneum gần đó đã thiệt mạng tại chỗ khi thảm họa xảy ra.

Stefania Giudice, một chuyên gia bảo tồn đến từ bảo tàng khảo cổ quốc gia Naples, chia sẻ: “Việc xử lý những bộ hài cốt này khi đổ thạch cao có thể khiến chúng tôi cảm thấy rất xúc động. Dù thảm họa đã xảy ra cách đây 2.000 năm, song họ vẫn là những cậu bé, những người mẹ, những gia đình. Đây không chỉ là khảo cổ học, mà còn là khảo cổ học con người.”

Hé lộ câu chuyện phôi tượng ám ảnh về một cậu bé trên bụng mẹ 1

Bức tượng cậu bé nằm ngủ trên bụng mẹ được phục dựng.

Hé lộ câu chuyện phôi tượng ám ảnh về một cậu bé trên bụng mẹ 2

Tư thế của những bộ hài cốt còn cho chúng ta thấy họ đã chết ra sao - một số bị kẹt trong các tòa nhà, còn một số người khác đang trú ẩn cùng với gia đình mình.

Hé lộ câu chuyện phôi tượng ám ảnh về một cậu bé trên bụng mẹ 3

Trong bức hình này, Stefano Vanacore, giám đốc phòng thí nghiệm đang bế trên tay hài cốt của một đứa bé đã bị vùi trong tro bụi khi núi lửa phun trào.

Một khuôn thạch cao của một người trưởng thành cho thấy họ đang giơ hai tay lên cao để che đầu, như một nỗ lực bảo vệ bản thân cuối cùng trước khi chết.

Pompeii là một thành phố La Mã lớn thuộc vùng Campania của Italy. Núi Vesuvius phun trào đã tung tro bụi lên cao hàng trăm mét trên không trung trong 18 giờ, phủ kín Pompeii và nhấn chìm các cư dân của thành phố trong tro bụi.

Sáng hôm sau, thảm họa khủng khiếp đã xảy ra, chóp núi lửa sụp đổ, gây ra một trận lở bùn với tốc độ 160 km/h tràn xuống Pompeii, phá hủy mọi thứ trên đường đi của nó và lấp kín cả thành phố, chỉ trừ những tòa nhà cao nhất.

Lớp tro bụi phủ lên những cư dân ở Pompeii đã cứng lại, tạo thành một lớp vỏ xốp, có nghĩa là phần mô mềm của các thi hài đều đã bị phân rã, chỉ còn lại bộ xương bên trong lớp vỏ rỗng.

Hé lộ câu chuyện phôi tượng ám ảnh về một cậu bé trên bụng mẹ 4

Các chuyên gia tại điểm khảo cổ Pompeii đang chuẩn bị những hiện vật này cho một cuộc triển lãm sắp được tổ chức mang tên Pompeii và châu Âu.

Số liệu từ các báo cáo cho thấy 2.000 người đã thiệt mạng, và khu vực này đã bị bỏ hoang cho tới khi được tái phát hiện vào năm 1748.

Nhiều tòa nhà, hiện vật và hài cốt đã được tìm thấy nguyên vẹn bên dưới lớp đất đá vụn.

Hiện nay, nơi đây đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới UNESCO, và thu hút hơn 2,5 triệu du khách mỗi năm.

Tháng 11, các nhà khảo cổ Pháp và Italy khai quật khu vực thành phố cổ đã tìm thấy những chiếc lọ gốm chưa nung, nhiều khả năng do những người thợ gốm La Mã đánh rơi khi đang bỏ chạy.

Khu vực khảo cổ được bảo quản nguyên vẹn nằm sâu 9 mét dưới tro bụi đã vô tình được phát hiện vào thế kỷ 18.

Các nhà khai quật đã rất ngạc nhiên khi phát hiện hài cốt của con người bên trong lớp tro bụi, và sớm tìm ra cách đắp khuôn thạch cao để ghi lại khoảnh khắc cuối cùng của những cư dân xấu số này.

Các nhà khảo cổ đổ thạch cao vào bên trong lớp vỏ bằng tro cứng, sau đó lấy bức tượng thạch cao ra qua một lỗ hổng vài ngày sau đó.
Với kỹ thuật này, các nhà khoa học thu được những bức tượng có cả biểu hiện gương mặt đau đớn của những cư dân Pompeii đã thiệt mạng sau thảm họa, kể cả các chi tiết như kiểu tóc và quần áo của họ.

Được biết, việc tạo phôi tượng là một quá trình khoa học chính xác, bởi lớp thạch cao cần phải đủ mỏng để thể hiện hết các chi tiết, song cũng phải đủ dày để hỗ trợ cho hài cốt bên trong.

Đến nay, đã có khoảng 1.150 thi hài đã được phát hiện, mặc dù vẫn còn 1/3 diện tích thành phố chưa được khai quật.

Phần lớn phôi tượng thạch cao được làm vào khoảng giữa thế kỷ 19, tức là một số bức tượng đã bị thoái hóa và cần được sửa chữa, mang tới cho các chuyên gia cơ hội xem xét bên trong bức tượng. Khoảng 100 vỏ tro cứng được đổ thạch cao, hé lộ về tư thế của con người hoặc là của những chú chó.

LINH SAN/ Theo Đời sống & Pháp luật

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục