Tin mới

Hé lộ lý gây tranh cãi về cuộc điện đàm chúc mừng của Trump với Putin sau bầu cử

Thứ năm, 22/03/2018 17:05

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/3 đã bảo lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ về hành động gọi điện chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin tái cử. Theo ông, "các hãng truyền thông hay đưa tin giả phát điên vì muốn tôi chỉ trích Putin".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/3 đã bảo lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ về hành động gọi điện chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin tái cử. Theo ông, "các hãng truyền thông hay đưa tin giả phát điên vì muốn tôi chỉ trích Putin".

Hãng tin Reuters cho hay người đứng đầu của Nhà Trắng đã vấp phải chỉ trích của các đảng viên Cộng hòa lẫn Dân chủ vì tuyên bố trước các phóng viên 20/3 rằng ông đã chúc mừng Tổng thống Nga Putin tái đắc cử và ông muốn người đứng đầu Kremlin giúp đỡ giải quyết khủng hoảng ở Triều Tiên, Syria và nhiều vấn đề khác nữa. 

Hé lộ lý gây tranh cãi về cuộc điện đàm chúc mừng của Trump với Putin sau bầu cử 1

Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Tờ Washington cũng đưa tin cho hay người đứng đầu Nhà Trắng đã nhận được cảnh báo cụ thể "không chúc mừng" trong tài liệu chuẩn bị cho cuộc nói chuyện điện thoại với Tổng thống Putin hôm 20/3. Giới chức Nhà Trắng không phủ nhận tin này, song tuyên bố, ai làm lộ thông tin có thể bị sa thải.

Một người thân tín với Tổng thống Trump đề nghị giấu tên cho hay, Tổng thống vô cùng giận dữ về vụ rò rỉ trên. Một quan chức Nhà Trắng khác cũng cho biết, John Kelly - chánh văn phòng Tổng thống vô cùng thất vọng về thông tin bị tiết lộ.

Trong số những thông điệp được đăng tải trên Twitter liên quan tới Tổng thống Putin, ông Trump nói, "các hãng tin Mỹ muốn tôi chỉ trích Putin. Họ đã sai rồi! Quan hệ tốt với Nga và những nước khác là điều tốt, không phải xấu. Họ có thể giúp giải quyết các vấn đề với Triều Tiên, Syria, Ukraina, IS, Iran và cuộc chạy đua vũ trang sắp xảy ra".

Ông Trump đã gọi điện chúc mừng người đồng nhiệm Putin sau khi ông vừa cùng Anh lên án Nga về vụ tấn công bằng chất độc thàn kinh nhằm vào một cựu điệp viên Nga ở Anh. 

Hiện Trump đang bị các công tố đặc biệt của Mỹ là  Robert Mueller điều tra xem liệu ông hay những trợ lý có thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 không. 

Việc gọi điện cho Tổng thống Putin khiến ông Trump bị chỉ trích là quá dễ tha thứ cho lãnh đạo Nga. Ngoài ra, giới chỉ trích cũng phản đối ông Trump gọi điện chúc mừng vì họ coi bầu cử Tổng thống Nga có gian lận. Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố "việc kiểm phiếu trong bầu cử Tổng thống Nga là không đáng tin".

Hồng Hạnh (tổng hợp)