Hé lộ nỗi lo của Nhà Trắng khi Bill Clinton thăm VN

Tài liệu mới vừa được Cục lưu trữ quốc gia Mỹ hé lộ, đề cập tới những lo ngại của Nhà Trắng trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ chiến tranh, AP đưa tin.

Tài liệu mới vừa được Cục lưu trữ quốc gia Mỹ hé lộ, đề cập tới những lo ngại của Nhà Trắng trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ chiến tranh, AP đưa tin.

 

Hé lộ nỗi lo của Nhà Trắng khi Bill Clinton thăm VN 5


Khi Tổng thống Mỹ thời đó là Bill Clinton chuẩn bị thăm Việt Nam lần đầu tiên, các cố vấn Nhà Trắng đã vô cùng lo lắng về việc xoa dịu các nhóm cựu binh cũng như làm trệch hướng các câu hỏi vì sao Clinton khi còn trẻ lại tránh xa cuộc chiến ở Việt Nam.

Tổng thống Bill Clinton có chuyến thăm chính trị Việt Nam vào tháng 11/2000 khi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống. Khi đó, ông nỗ lực thay đổi quan hệ giữa Mỹ với Việt Nam, 25 năm sau khi cuộc chiến kết thúc và Mỹ rút khỏi Việt Nam.

Các tài liệu của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bill Clinton đã được Cục Lưu trữ quốc gia công bố hôm 6/6 gồm cả dự thảo ghi nhớ của cố vấn an ninh quốc gia Samuel Berger và trợ lý Tổng thống Stephanie Streett kiến nghị với Cliton cách xử lý những câu hỏi về việc tại sao ông không bị gọi nhập ngũ. Vấn đề này từng được nêu lên khi Bill Clinton tham gia cuộc tranh cử Tổng thống đầu tiên vào năm 1992.

Các cố vấn gợi ý ông Clinton trả lời rằng mỗi người có một quan điểm khác nhau về chiến tranh và có những quyết định khác nhau vào thời điểm đó. Và rằng, các cố vấn khuyên Tổng thống Clinton nên nhấn mạnh ý: "Chuyến thăm đó không phải vì bản thân tôi. Đó là vì lợi ích quốc gia".

Các cố vấn cũng cảnh báo các nhóm cựu binh sẽ theo dõi sát sao nếu Tổng thống dùng chuyến đi như một sứ mệnh hàn gắn. Tài liệu cũng đề cập rằng các cố vấn nói ông Clinton không nên có bất cứ lời xin lỗi mang tính quốc gia nào hay nói về chuyện đền bù thiệt hại chiến tranh.

Tài liệu của Nhà Trắng viết: "Bất cứ một hành động đề cập tới lời xin lỗi nào cũng bị coi là phản bội những người lính".
Bà Hillary Rodham Clinton đã tháp tùng chống Bill Clinton tới Việt Nam với tư cách là đệ nhất phu nhân và một thập niên sau bà quay lại quốc gia này với tư cách là Ngoại trưởng Mỹ.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo vietnamnet.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục