Hệ thống đường hầm lạ thường để tránh không kích của IS

Lực lượng người Kurd đã phát hiện ra mạng lưới đường hầm lạ thường của các chiến binh IS sau khi chiếm lại được thành phố Sinjar, Iraq.

Lực lượng người Kurd đã phát hiện ra mạng lưới đường hầm lạ thường của các chiến binh IS sau khi chiếm lại được thành phố Sinjar, Iraq.

Mời độc giả xem video quay bên trong hệ thống đường hầm của IS:

[mecloud] kPYxYlxgQ1[/mecloud]


Tờ IBTIMES dẫn lời Wais Faiq, người đứng đầu hội đồng thành phố Sinjar vừa được Lực lượng dân quân người Kurd Iraq (Peshmerga) giành lại từ tay IS cuối tháng 12 năm ngoái cho biết:
“Có một mạng lưới hầm ngầm trong lòng thành phố. Dưới mỗi con hẻm, mỗi con phố, mỗi công trình công cộng đều có một chiếc hầm ngầm. Chúng được nối liền với nhau thành một hệ thống chằng chịt bằng giao thông hào. Cho đến nay mới chỉ phát hiện được 70 căn hầm còn nguyên vẹn.”   

Hệ thống đường hầm lạ thường để tránh không kích của IS 1

Mỗi ngôi nhà đều có 1 căn hầm

Mỗi căn hầm này nằm sâu 9m dưới lòng đất, chiều ngang rộng khoảng 1m. Chúng đều được trang bị đèn chiếu sang và các tiện nghi cơ bản.

“Các phần tử khủng bố IS đã phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng của Sinjar và đào rất nhiều đường hầm và giao thông hào trong thành phố”.

Hệ thống đường hầm lạ thường để tránh không kích của IS 2

Hệ thống giao thông hào nối liền các căn hầm với nhau

Ngay đến cả trung tâm chỉ huy, liên lạc, truyền thông, kho vũ khí đạn dược cũng được xây dựng dưới lòng đất và được bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo IBTIMES, đào hầm là nhiệm vụ đầu tiên của IS khi chiếm được 1 vùng lãnh thổ nào đó. Chúng nối các đường hầm giữa các khu vực chúng chiếm đóng với nhau.

Hệ thống đường hầm lạ thường để tránh không kích của IS 3

Bề ngang đường hầm chỉ khoảng 1m

Các đường hầm nối các ngôi nhà trong thị trấn, giúp IS dễ dàng di chuyển và tránh bị không kích

Và khó khăn nhất với các lực lượng chính phủ là khi buộc phải rút lui khỏi 1 vùng lãnh thổ, IS thường để lại bẫy rập trong hệ thống đường hầm khiến công tác kiểm soát gặp tất nhiều khó khăn.

Phong Lan

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục