"Hoa Ưu đàm" lại xuất hiện ở Nghệ An

Thứ được gọi là "Hoa Ưu đàm 3.000 năm nở một lần" vừa được phát hiện ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An.

Thứ được gọi là "Hoa Ưu đàm 3.000 năm nở một lần" vừa được phát hiện ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An.

Theo tin tức trên báo Nghệ An, "Hoa ưu đàm" xuất hiện tại gia đình anh Nguyễn Trần Nhân Nghĩa (xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An).  Cụ thể, trong lúc làm vườn, anh Nghĩa tình cờ phát hiện dưới lá dền gai có chùm hoa lạ.

Chùm hoa này gồm những bông hoa lạ mảnh như sợi tơ, cao khoảng 1cm. Trên đầu là những bông hoa màu trắng, hình chuông rất giống hình ảnh "hoa ưu đàm" được chia sẻ trên mạng xã hội.

Nhiều người biết tin xuất hiện "loài hoa lạ", nên đã kéo đến nhà anh Nghĩa để xem và bình luận.

'Hoa Ưu đàm' lại xuất hiện ở Nghệ An 1

"Hoa Ưu đàm" lại xuất hiện ở Nghệ An

Được biết, đây không phải lần đầu xuất hiện loài hoa được cho là "Hoa ưu đàm" ở Nghệ An. Trước đó, vào ngày 8/7, anh Nguyễn Thế Sơn, Phó Văn phòng Huyện ủy Tân Kỳ, Nghệ An đi kiểm tra cơ sở vật chất của cơ quan đã phát hiện một cụm "Hoa Ưu đàm" trên hệ thống dây điện, trần nhà bếp của cơ quan.

Cụm hoa này có 28 cánh, thân hoa như một sợi chỉ, có hông màu trắng li ti với chiều dài chưa đến 1cm. Dựa trên những hình ảnh được đăng tải trên internet, anh Sơn cho rằng đây chính là "Hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở một lần" từng xuất hiện tại nhiều địa phương trong thời gian qua.

Biết tin "Hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở một lần" xuất hiện ở Huyện ủy Tân Kỳ, Nghệ An, nhiều người dân đã đến để tận mắt chứng kiến.

Theo truyền thuyết nhà Phật, hoa có tên là Udumbara hay còn gọi là Ưu Đàm bà la, gọi tắt là Ưu Đàm (hoa Ưu Đàm). Tương truyền loài hoa linh thiêng của nhà Phật này "3.000 năm mới nở một lần". Hoa Ưu Đàm còn có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ trời”.

Trong thời gian qua, rất nhiều nơi xuất hiện loài hoa này, và được cho là "hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở một lần". Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định đây là hoa Ưu Đàm.

Theo các nhà khoa học đây chỉ là một loại nấm. Những bông hoa này thường mọc thành dãy với chiều cao tính từ gốc đến đỉnh bông hoa khoảng gần 10cm, thân hoa rất mảnh, như sợi tơ. Bông hoa có màu trắng tinh khiết, hình quả chuông nhỏ li ti.

GS.TSKD Trịnh Tam Kiệt, phòng Công nghệ và giống gốc nấm, Việm vi sinh vật và công nghệ sinh học (Đại học Quốc gia Hà Nội) trao đổi trên báo chí cho hay, thứ được gọi là "Hoa Ưu đàm" là sinh vật bậc thấp chưa có cấu trúc mô, có thể gọi tên là nấm nhầy.

Khi gặp điều kiện thích hợp, môi trường thuận lợi, khối nhầy sẽ tạo ra các thể sinh sản mang bào tử, phát triển. GS Kiệt cho biết, qua quan sát trên kính hiển vi có độ phóng đại 400 lần với mẫu hoa Ưu Đàm mà ông có được thì đây là một thể nhầy trong suốt vắt ngang chiếc lá. Thân của thể nhầy này mới phát triển, chưa có hoa và cũng trong suốt như pha lê…[mecloud]sgE2aW6BzP[/mecloud]

H.Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục