Tin mới

Hòn đảo nguy hiểm bậc nhất thế giới, cấm con người đặt chân lên tại Brazil: 1 mét vuông 5 con rắn

Thứ bảy, 11/08/2018, 16:00 (GMT+7)

Một hòn đảo ngập trong rắn, nguy hiểm đến mức không ai được phép đặt chân lên.

Một hòn đảo ngập trong rắn, nguy hiểm đến mức không ai được phép đặt chân lên.

Nhắc đến Brazil, chúng ta nghĩ đến bóng đá, đến cafe, và khu rừng Amazon "khét tiếng" bạo tàn với những cuộc đấu tranh sinh tồn trong hệ sinh thái lớn bậc nhất thế giới.

Nhưng thiên nhiên đáng sợ tại Brazil đâu chỉ có Amazon. Ngoài khơi cách Sao Paulo khoảng 32km có một hòn đảo còn kinh khủng hơn Amazon rất nhiều lần.

Hòn đảo khá lớn, khoảng 430.000m2, và được mệnh danh là hòn đảo nguy hiểm bậc nhấc thế giới. Đến mức chính quyền phải đặt lệnh cấm không cho bất kỳ ai đặt chân lên đảo, dù là dân địa phương hay khách du lịch.

Hòn đảo nguy hiểm bậc nhất thế giới, cấm con người đặt chân lên tại Brazil: 1 mét vuông 5 con rắn - Ảnh 1.

Đảo Ilha da Queimada Grande

Hòn đảo mang tên Ilha da Queimada Grande, nhưng hầu như chẳng ai nhớ đến cái tên đó nữa. Người ta gọi nó bằng một cái tên khác là "Đảo rắn".

1 mét vuông 5 con rắn

Gọi là "Đảo rắn", thì dĩ nhiên hòn đảo này ngập trong rắn. Theo thống kê, lượng rắn trên đảo này nhiều đến mức tính trung bình, mỗi mét vuông bạn sẽ phải chạm mặt 5 con rắn đang bò lổm ngổm (dù người dân địa phương cho rằng con số ấy có phần phóng đại).

Nghe thế cũng chẳng quá tệ, nếu lũ rắn ấy chỉ dài độ chục centimet và không có độc. Nhưng tiếc là lũ rắn trên Queimada Grande không những to lớn và có độc, mà còn là độc chết người nữa kìa.

Hòn đảo nguy hiểm bậc nhất thế giới, cấm con người đặt chân lên tại Brazil: 1 mét vuông 5 con rắn - Ảnh 2.

Một hòn đảo ngập ngụa trong rắn (ảnh minh hoạ)

Theo một bài viết trên National Geographic, Queimada Grande là nơi duy nhất có sự xuất hiện của rắn hổ đầu giáo vàng (golden lancehead viper) - một trong những loài rắn độc bậc nhất thế giới. Nọc độc của nó được xếp vào dạng kinh hoàng, có thể làm tan chảy thịt da.

Giai thoại về loài rắn này thì có rất nhiều, nhưng cư dân gần đảo đặc biệt hay kể 2 câu chuyện. Đầu tiên là một anh ngư dân vô tình đặt chân lên đảo để chặt chuối. Anh ta bị cắn (dĩ nhiên), nhưng vẫn về được thuyền và có vẻ kịp thời hút nọc rắn ra ngoài. Sau đó người ta tìm thấy xác anh này trên một chiếc thuyền ngập máu.

Hòn đảo nguy hiểm bậc nhất thế giới, cấm con người đặt chân lên tại Brazil: 1 mét vuông 5 con rắn - Ảnh 3.

Rắn hổ lục đầu giáo vàng

Câu chuyện thứ hai là về gia đình vận hành hải đăng cuối cùng trên đảo. Một đêm nọ, đàn rắn hung hãn bỗng bò qua cửa sổ, tấn công cả gia đình gồm 2 vợ chồng và 3 đứa con. Tuyệt vọng chạy trốn, nhưng mọi cố gắng đều trở nên vô ích khi lũ rắn mai phục trên các cành cây vồ xuống cổ những nạn nhân xấu số. 

Chẳng rõ các câu chuyện trên đúng được bao nhiêu phần, nhưng sự nguy hiểm của loài rắn này là có thực. Dành cho những ai chưa biết, 90% các ca tử vong do bị rắn cắn tại Brazil đều là tác phẩm của loài rắn này.

Sau quá nhiều lần khuyến cáo mà không thành, chính phủ Brazil đã phải đặt ra lệnh cấm ngăn không cho những kẻ dại khờ tìm cách đặt chân lên đảo. Chỉ những nhà khoa học với các phục trang đặc biệt mới được phép đến đây để nghiên cứu thôi. 

Hòn đảo nguy hiểm bậc nhất thế giới, cấm con người đặt chân lên tại Brazil: 1 mét vuông 5 con rắn - Ảnh 4.
 

Dù vậy, lệnh cấm cũng chẳng thể ngăn được những kẻ săn trộm. Được biết, loài rắn hổ đầu giáo vàng có giá rất cao trên chợ đen - không dưới $30.000 (hơn 660 triệu đồng).

Nọc rắn mạnh bất thường

Lý do vì sao lũ rắn này có nọc độc kinh khủng như vậy hiện vẫn đang là ẩn số. Trên thực tế, loài rắn này có một số họ hàng ngoài đất liền, nhưng không loài nào có được nọc độc kinh khủng như vậy.

Một số giả thuyết được đặt ra, nổi bật nhất là hiện tượng nước biển dâng vào 11.000 năm trước đã khiến hòn đảo trở nên tách biệt. Lũ rắn mắc kẹt tại đây với một nguồn thức ăn hạn chế.

Vấn đề là rất ít loài rắn có nọc độc đủ mạnh để phát tác luôn sau khi cắn. Một số loài thậm chí cần đến mấy ngày, độc mới đủ ngấm để diệt mồi. Với trường hợp của rắn hổ đầu giáo vàng, thức ăn đã hiếm lại còn biết chạy sau khi cắn thì quả thực là bi kịch.

Vậy nên, chúng buộc phải tiến hóa để tạo ra một loại độc kinh khủng hơn, cho phép giết chết con mồi sau một lần cắn. Nó đậm đặc gấp 5 lần nọc rắn thường, có thể làm tan chảy da thịt con người nếu tiếp xúc. 

Tham khảo: Atlas Obscura

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news