Iran mua hàng trăm máy bay chiến đấu sau khi được bỏ lệnh trừng phạt

Việc Iran mua tới hàng trăm máy bay chiến đấu trị giá hàng tỷ USD với Trung Quốc và Nga cho thấy ưu tiên ngân sách của Tehran sau khi được dỡ bỏ trừng phạt là nâng cấp lực lượng không quân.

Việc Iran mua tới hàng trăm máy bay chiến đấu trị giá hàng tỷ USD với Trung Quốc và Nga cho thấy ưu tiên ngân sách của Tehran sau khi được dỡ bỏ trừng phạt là nâng cấp lực lượng không quân.

Tin tức từ mạng Debka ngày 30/7 cho biết, Iran sắp hoàn tất thương vụ mua 150 máy bay chiến đấu đa năng Chengdu J-10 của Trung Quốc, sau khi đặt mua 100 máy bay của Nga.

Máy bay của Trung Quốc có hai phiên bản, một chỗ ngồi J-10A và hai chỗ ngồi J-10B, phục vụ công tác huấn luyện, tấn công mặt đất và chiến tranh điện tử.

Iran mua hàng trăm máy bay chiến đấu sau khi được bỏ lệnh trừng phạt 1

Một chiến đấu đa năng Chengdu J-10 của Trung Quốc.

Mặc dù được so sánh với máy bay F-16 của Mỹ, mạng tin này cho rằng thực chất đây là bản sao của máy bay Lavi do ngành hàng không Israel phát triển vào nửa cuối những năm 1980.

Israel đã bán công nghệ này cho Trung Quốc sau khi Washington nhất quyết đòi Israel ngừng sản xuất máy bay Lavi.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết Moscow và Tehran đã hoàn tất một thương vụ lớn bao gồm 100 máy bay tiếp liệu IL78 MK1 (Midas).

Loại máy bay này sẽ giúp mở rộng tầm hoạt động của máy bay chiến đấu Iran lên 7.300km và có thể cùng lúc tiếp nhiên liệu cho 6-8 chiếc máy bay.

Iran cũng đang cân nhắc mua của Nga 250 máy bay chiến đấu đa năng hiện đại Sukhoi-Su-30MK1 (Flanker-H).

Iran mua hàng trăm máy bay chiến đấu sau khi được bỏ lệnh trừng phạt 2

Sukhoi-Su-30MK1 (Flanker-H)

Mạng Debka cho rằng quy mô các thương vụ lên tới hàng trăm máy bay chiến đấu và trị giá hàng tỷ USD giữa Iran với Trung Quốc và Nga cho thấy ưu tiên ngân sách hàng đầu của Tehran sau khi được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt là nâng cấp lực lượng không quân của nước này.

Trước đó, theo Reuters và THX, một nhà ngoại giao của Iran ngày 14/7 thông báo nước này và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) đã đạt được một thỏa thuận hạt nhân lịch sử, qua đó cho phép dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc nước Cộng hòa Hồi giáo ngừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi.


Thanh Ngọc

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục