Israel đóng cửa Đại sứ quán trên toàn thế giới

(Tinmoi.vn) Hôm 23/3, các nhân viên Bộ Ngoại giao Israel đã tiến hành một cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử do những tranh cãi xung quanh vấn đề tiền lương và điều kiện lao động, khiến nước này phải đóng cửa tất cả Đại sứ quán trên toàn cầu.

(Tinmoi.vn) Hôm 23/3, các nhân viên Bộ Ngoại giao Israel đã tiến hành một cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử do những tranh cãi xung quanh vấn đề tiền lương và điều kiện lao động, khiến nước này phải đóng cửa tất cả Đại sứ quán trên toàn cầu.

 

Các nhà ngoại giao đang yêu cầu tăng lương và muốn đền bù cho vợ (hoặc chồng), những người đã phải bỏ việc khi họ nhận nhiệm kì ở nước ngoài. Họ cho biết, 1/3 các nhà ngoại giao Israel đã bỏ việc trong hơn 10 năm qua vì mức lương thấp.

Những tranh luận này đã diễn ra gần 2 năm. Một cuộc đàm phán kéo dài suốt 7 tháng đã kết thúc vào ngày 4/3 khi các nhân viên ngoại giao từ chối một đề nghị của Bộ Tài chính.

Israel đóng cửa Đại sứ quán trên toàn thế giới 6

Cổng vào tòa nhà thương mại, nơi đặt trụ sở của Đại sứ quán Israel tại Caracas 

Đại sứ Israel ở nước ngoài sẽ không đi làm, không dịch vụ lãnh sự và Israel sẽ không có bất cứ đại diện nào tại các cuộc họp quốc tế trong suốt cuộc đình công. Ngay cả các lãnh đạo chính trị và quản lý của Bộ Ngoại giao cũng sẽ không làm việc.

Cuộc đình công vô thời hạn này sẽ gây ảnh hưởng đến tất cả mọi người, trong đó có cả những người lao động muốn đến làm việc tại Israel, những người nhập cư và khách du lịch đến Israel, bao gồm cả chức sắc nước ngoài.

Tuyên bố của ủy ban lao động trong Bộ cho biết: "Hôm nay, lần đầu tiên trong lịch sử, Bộ Ngoại giao sẽ đóng cửa và sẽ không có bất cứ công việc nào thuộc thẩm quyền của Bộ được thực hiện".

Họ cũng bổ sung thêm rằng cuộc đình công này sẽ "kết thúc mở" vì những điều kiện lao động cho các nhà ngoại giao Israel và những quyết định hà khắc của Kho bạc nhằm cắt giảm tiền lương của người lao động.

Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman gọi cuộc đình công trên là thiếu tinh thần trách nhiệm và là một quyết định thảm hại. Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giảm thiểu thiệt hại cho đất nước và các công dân mình”.

Nhiều chuyến thăm đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại, bao gồm kế hoạch chuyến đi của Thủ tường Benjamin Netanyahu tới Mexico, Panama và Colombia vào tháng tới, cũng như chuyến thăm đã được lên kế hoạch của Đức Giáo hoàng Francis vào tháng 5.

L.H (Theo RT)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục