Tin mới

Israel tập kích ác liệt Syria: Đòn đánh thay đổi cục diện chiến trường?

Thứ sáu, 11/05/2018, 14:50 (GMT+7)

Hàng chục máy bay chiến đấu tối tân của KQ Israel đã ào vào bắn "mưa tên lửa" hủy diệt các mục tiêu của Syria trong cú phản đòn được coi là khốc liệt nhất từ trước đến nay.

Hàng chục máy bay chiến đấu tối tân của KQ Israel đã ào vào bắn "mưa tên lửa" hủy diệt các mục tiêu của Syria trong cú phản đòn được coi là khốc liệt nhất từ trước đến nay.

Trong thời gian gần đây, Israel liên tiếp tổ chức các đợt không kích nhằm vào Syria. Tấn suất các cuộc tấn công và "khiêu khích" đặc biệt tăng cao trong vài ngày gần đây.

Theo tuyên bố của Tel aviv, mục tiêu của các đợt không kích là các vị trí quân sự của Iran và phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah trên lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, với tình hình nội chiến ở Syria đang ngày càng có lợi cho lực lượng chính phủ, liệu những đợt không kích của Israel còn ẩn dấu những âm mưu sâu xa khác?

Israel không kích, Syria phản kháng

Việc Israel tổ chức các đợt không kích nhằm vào các vị trí nằm sâu trong lãnh thổ Syria với lý do ngăn chặn sự hiện diện quân sự của Iran và phong trào Hezbollah không phải là chuyện hiếm trong nội chiến tại Syria.

Tuy nhiên, tần suất các đợt không kích và trinh sát đã tăng mạnh trong thời gian qua là một tín hiệu đáng lo ngại.

Liên quan tới các đợt không kích nhằm vào Syria, phát biểu trong chuyến thăm Cyprus hôm 8-5, Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu tuyên bố: Tehran đang hằng ngày tìm cách phá hủy và quét sạch Israel ra khỏi Trái Đất và họ đang thực hiện nó. Iran đang thực hiện các kế hoạch nguy hiểm ở Syria".

Tuyên bố của Thủ tướng Israel ngay sau đó được hiện thực hóa bằng đòn không kích nhằm vào các vị trí ngoại vi thủ đô Damascus, Syria làm ít nhất 8 nhân viên quân sự Iran thiệt mạng.

Israel tập kích ác liệt Syria: Đòn đánh thay đổi cục diện chiến trường? 1

Máy bay chiến đấu Không quân Israel tấn công Syria. Ảnh minh họa.

Mọi chuyện tưởng như đã dừng lại, nhưng lần này thì hoàn toàn khác, Syria và đồng minh đã đáp trả. Trong đêm 10-5, hàng loạt vị trí quân sự của Israel trên cao nguyên Golan bị pháo kích dữ dội. Cường độ các cuộc pháo kích đã buộc Tel aviv ban bố tình trạng báo động, mở các hầm trú ẩn cho dân thường.

Dù bất ngờ trước đòn phản công của Syria, nhưng Israel ngay lập tức tổ chức phản công với sự tham gia của các máy bay F-15 và F-16 mang rocket và tên lửa vào hàng loạt vị trí quân sự của Syria ở khu vực Damascus, Sweida.

Hệ thống phòng không Syria đã làm việc tích cực và ngăn chặn được nhiều tên lửa tấn công của Israel, nhưng vẫn ghi nhận một đài radar và xe pháo-tên lửa Pantsir-S1 bị thiệt hại.

Đánh giá về hành động phản công của Syria, giới chuyên gia quân sự nhận định, sau khi giấu mình nhiều năm qua để tránh kịch bản bị can thiệp quân sự quy mô lớn từ nước ngoài và những chiến thắng đạt được trên chiến trường, Damascus đã quyết tâm không cho phép Israel "tự tung, tự tác" trên lãnh thổ nước này.

Điều này đã được thể hiện qua các hành động đánh trả của phòng không Syria mới đây và đáng kể nhất là vụ bắn hạ 1 máy bay F-16I.

Israel tập kích ác liệt Syria: Đòn đánh thay đổi cục diện chiến trường? 2

Phòng không Syria bắn hạ 1 máy bay tiêm kích F-16I của Israel.

Trong khi đó, đánh giá về hành động không kích Syria của Israel, giới quan sát quân sự nhận định, lý do răn đe Iran và Hezbollah chỉ là cái cớ, cái Tel aviv muốn là Syria không mở chiến dịch quân sự nhằm vào phe đối lập tại Darya, khu vực giáp ranh giữa hai bên. Lực lượng đối lập Syria tại Darya đã được chứng minh có liên hệ mật thiết với Israel.

Rõ ràng, Syria hiện tại đã khác xưa và Israel nên coi chừng!

Liệu có âm mưu khác ẩn giấu sau vụ không kích?

Không rõ vô tình hay hữu ý, tần suất các đợt không kích, do thám của Israel nhằm vào Syria tăng mạnh sau đợt không kích của Mỹ và liên quân nhằm vào quốc gia Cận Đông này ngày 14-4.

Vấn đề này rõ ràng đang tạo ra nghi vấn rằng liệu Israel có đang thử nghiệm các đòn tấn công và trinh sát điện tử nhằm vượt qua hệ thống phòng không Syria. Những kinh nghiệm này có thể được chia sẻ để liên quân áp dụng trong những lần không kích Syria sắp tới.

Về năng lực tác chiến và kinh nghiệm chiến trường, Israel rõ ràng hiểu rõ nhất về bố trí và năng lực của phòng không Syria qua các lần "cọ sát" trên chiến trường. Tuy nhiên, điều này không còn đúng khi Syria nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia Nga.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, Moscow hơn 1 năm rưỡi qua đã giúp Damascus khôi phục hệ thống phòng không và công việc này vẫn đang được tiếp tục. Thậm chí, trong tương lai gần, Syria còn có thể sở hữu tổ hợp S-300.

Đây chính là lời giải về hiệu quả thấp của các đợt không kích Israel nhằm vào Syria thời gian qua, cũng như cuộc không kích của Mỹ và liên quân.

Israel tập kích ác liệt Syria: Đòn đánh thay đổi cục diện chiến trường? 3

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa liên quân tấn công hôm 14/04/2018.

Rõ ràng có lý do để tin vào việc Israel đang một công đôi việc khi tiến hành không kích Syria. Những đòn tấn công không chỉ giúp răn đe trực tiếp lực lượng quân sự Syria và đồng minh, mà còn tìm các điểm yếu trong hệ thống phòng không của Damascus.

Không phải tự nhiên mà trong đợt không kích đêm 14-4, Mỹ và liên quân lại chọn hướng tập kích chính là từ phía Nam và Đông Nam nhằm vào lãnh thổ Syria. Ngoài các yếu tố về lực lượng quân sự Nga, đây chính là hướng Israel thường xuyên tổ chức không kích Syria.

Có lẽ, liên quân đã tham khảo kinh nghiệm Israel thu thập được để tăng xác suất thành công của đợt không kích.

Trong cuối tháng 4-2018, đã xuất hiện thông tin về việc có thể sẽ xuất hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào thường dân Syria trong tháng 5-2018.

Đây có thể là lý do để Mỹ và liên quân mở đợt không kích mới chống lại Damascus và những thông tin cập nhật về hệ thống phòng không Syria do Israel thu thập được rõ ràng cực kỳ quý giá, có thể thay đổi cục diện chiến trường.

Câu trả lời vẫn còn ở tương lai và chúng ta hay chờ xem điều gì sẽ xảy ra ở Syria!

Ngọc Huy
Theo Thời đại/Trí thức trẻ
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news