Kẻ săn ngầm đáng sợ nhất của Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Năm 2013 đánh dấu một năm khá thành công của nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc. Đặc biệt với việc cho ra đời hàng loạt các phương tiện chiến tranh hiện đại trang bị cho lực lượng hải quân trong nước. Trong đó phải kể đến phiên bản tàu săn ngầm hiện đại nhất Type 056.

(Tinmoi.vn) Năm 2013 đánh dấu một năm khá thành công của nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc. Đặc biệt với việc cho ra đời hàng loạt các phương tiện chiến tranh hiện đại trang bị cho lực lượng hải quân trong nước. Trong đó phải kể đến phiên bản tàu săn ngầm hiện đại nhất Type 056.

Kẻ săn ngầm đáng sợ nhất của Trung Quốc 5

Tàu săn ngầm uy lực nhất của hải quân Trung Quốc Type-056

Vào thời điểm, khi mà hầu hết các chuyên gia phương Tây đang tập trung vào việc Trung Quốc sản xuất máy bay chiến đấu Shenyang J- 15 để trang bị cho tàu sân bay cùng với việc hạ thủy hai tàu khu trục Type 054A và 052D thì trang web wantchinatimes.com của Trung Quốc có bài viết rằng tàu chống ngầm Type 056 (Jiangdao-class) là loại tàu chiến được hạ thủy nhiều nhất để trang bị cho lực lượng Hải quân Trung Quốc trong năm 2013.

Bài báo cho biết, trong năm 2013 đã có 10 tàu Type 056 được xuất xưởng và được biên chế vào lực lượng hải quân nhằm thay thế hàng loạt tàu chống ngầm Type 037 đã khá lỗi thời. Theo các chuyên gia vũ khí, tàu săn ngầm Type 056 được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại nhất của nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc. Đặc biệt là các thiết bị Radar thủy âm để phát hiện và dẫn hướng các ngư lôi để nhằm tiêu diệt các tàu ngầm của đối phương.

Ngoài ra, Type 056 được các nhà sản xuất trang bị 2 bệ phó ng ngư lôi dẫn hướng có khả năng tấn công chính xác các tàu ngầm của đối phương. Mỗi bệ phóng bao gồm 3 ống phóng. Bên cạnh đó Type 056 cũng có thể mang theo được cả trực thăng chống ngầm hiện đại Ka-28 do Nga chế tạo. Như chúng ta đã biết, trực thăng Ka-28 là một trong những loại trực thăng săn ngầm uy lực nhất của lực lượng hải quân Nga.

Trực thăng Ka-28 được trang bị hệ thống radar quét mảng pha có khả năng phát hiện tàu ngầm của đối phương ở độ sâu lên tới 500 m và vận tốc 75 km/ giờ. Khi xác định được mục tiêu, Ka-28 có thể tấn công tàu ngầm của đối phương bằng 10 quả bom chống ngầm thông minh PLAB-250 hoặc 2 quả bom Omaboe -25-12D mà nó mang theo.

Các chuyên gia quân sự bình luận rằng, việc cho ra đời hàng loạt tàu chống ngầm hiện đại Type 056 đã cho thấy mối quan tâm đặc biệt của hải quân Trung Quốc trong việc xây dựng hệ thống chống ngầm hiện đại cho lực lượng Hải quân. Bắc Kinh hiểu rằng, trong những cuộc Hải chiến ngày nay, tàu ngầm là lực lượng có vai trò chủ đạo và khó bị phát hiện bởi kẻ thù, nên để nhanh chóng chiếm ưu thế khi có xung đột trên biển thì lực lượng chống ngầm mạnh mẽ là điều cần thiết phải xây dựng. Người Trung Quốc khẳng định, Type 056 thật sự sẽ khiến tất cả các tàu ngầm hiện đại nhất thế giới hiện nay phải kiêng nể.

Trang tin quân sự Sina của Trung Quốc cho biết, tàu chống ngầm Type 056 không hoạt động độc lập và chúng sẽ kết hợp với các tàu khác, chẳng hạn như tàu khu trục loại 054A và các tàu khác để hình thành lên một lực lượng chống ngầm hiệu quả. Hiện nay Type 056 cũng đang được một số khách hàng nước ngoài quan tâm, điển hình như Bangladesh (ý định mua 2 chiếc), Thái Lan và Nigeria.

HY (Eurasian Defence)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục