Tin mới

Khám phá âm thanh của những hòn đảo chưa bao giờ tồn tại

Thứ ba, 10/07/2018 08:06

Các thủy thủ đôi khi trở về nhà cùng những câu chuyện về các hòn đảo hư ảo.

Các thủy thủ đôi khi trở về nhà cùng những câu chuyện về các hòn đảo hư ảo.

Khám phá âm thanh của những hòn đảo chưa bao giờ tồn tại 1
 

Là một nhà soạn nhạc, Andrew Pekler cố gắng sáng tạo nên âm nhạc với những âm thanh nhân tạo để tạo lập nên những địa điểm như thật. Với các nhạc cụ điện tử, ông tạo nên âm thanh của gió, sóng, tiếng chim kêu và côn trùng.

"Điều khiến tôi cảm thấy thỏa mãn nhất là khi một tác phẩm của mình có thể vừa mang lại cảm giác như một bản thu âm từ đời thực, lại vừa như một thứ hoàn toàn nhân tạo" - ông nói.

Trong sản phẩm mới của mình, một "phong cảnh âm thanh" tương tác trực tuyến có tên gọi "Những ảo ảnh", ông đưa ghép nối ý tưởng nói trên để tạo ra một chuyến tham quan đến những hòn đảo đảo mà những người vẽ bản đồ từng tin là có thật, nhưng thật sự không tồn tại.

Làm việc với nhà thiết kế và phát triển web Flavio Gortana, Pekler đã vẽ ra những hòn đảo tưởng tượng và đưa vào từng đảo không gian âm thanh hư cấu.

Khám phá âm thanh của những hòn đảo chưa bao giờ tồn tại 2
 

Khi các tàu, thuyền châu Âu đang du hành khắp thế giới trong thời đại thám hiểm, những người đàn ông trên tàu sẽ trở về mang theo câu chuyện về những hòn đảo họ từng đi qua, những hòn đảo còn là bí ẩn với xã hội. Thông thường những điều họ kể lại là khá chính xác, nhưng đôi khi lại có những sai lệch.

Thuyền trưởng của các con tàu sẽ "vẽ" ra những hòn đảo tưởng tượng để làm hài lòng các nhà tài trợ của họ; hoặc do giác quan đã bị lung lạc sau một một thời gian dài trên biển, các thủy thủ sẽ kể lại những vùng đất vốn không hề tồn tại.

Theo thời gian, các tình tiết này sẽ được sửa lại, mặc dù có thể phải mất nhiều thế kỷ. Các báo cáo về những hòn đảo ma vẫn đang dần được bóc trần trong thế kỷ này. Chúng là những dấu tích kỳ lạ về nỗ lực của loài người nhằm hiểu rõ hơn thế giới, với tất cả những lỗ hổng đi kèm với công cuộc khám phá này.

Đó là một phần của thứ làm mê hoặc Pekler. Ông nói: "Những nơi không tồn tại này được liên kết với những câu chuyện thực sự về con người với sự tham lam, lòng can đảm, sự mộ đạo, tính hung ác, sai lầm và ngạo mạn".

Các hòn đảo trên bản đồ của ông đều có quang cảnh âm thanh tổng hợp độc đáo riêng biệt được gắn liền với thực tại. Ví dụ, các hòn đảo ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương kết hợp chặt chẽ với các âm thanh đến từ nhạc khí của khu vực đó.

Nhưng các hòn đảo ảo trên bản đồ cũng có logic nội tại của riêng mình: Các hòn đảo lân cận có âm thanh chồng lấn lên nhau, và chuyển từ nơi này sang nơi khác giống như nghe qua một album.

Truy cập vào trang web này , bạn có thể chọn một con tàu, và nó sẽ đưa bạn vào một chuyến tham quan và tận hưởng những âm thanh huyền ảo. Hoặc bạn có thể tự mình khám phá, di chuyển giữa những hòn đảo và tưởng tượng về những nơi chưa bao giờ tồn tại.

Tham khảo: AtlasObscura