Tin mới

Khoảng 600 cựu binh Trung Quốc biểu tình vây trụ sở, quan chức cấp cao né không gặp

Thứ sáu, 20/07/2018, 13:49 (GMT+7)

Khoảng 600 cựu binh Trung Quốc đã vây trụ sở Nội vụ tỉnh Hà Nam khi nghe tin một quan chức cấp cao từ trung ương về địa phương khảo sát.

Khoảng 600 cựu binh Trung Quốc đã vây trụ sở Nội vụ tỉnh Hà Nam khi nghe tin một quan chức cấp cao từ trung ương về địa phương khảo sát.

Đoàn cựu binh Trung Quốc biểu tình tại Bắc Kinh năm 2016. Ảnh: AP

Tờ Đa chiều (Mỹ) đưa tin, mới đây khi nghe tin Bộ trưởng Bộ Các vấn đề cựu chiến binh Trung Quốc Tôn Thiệu Sính tới khảo sát tỉnh Hà Nam, hàng trăm cựu chiến binh của tỉnh này đã tụ tập biểu tình bên ngoài Sở nội vụ tỉnh đòi gặp mặt vị quan chức cấp cao.

Cụ thể, vào sáng 16/7, hàng trăm cựu chiến binh đến từ các huyện, thành phố như Khai Phong, Thương Khâu, Trịnh Châu, An Dương đã có mặt trước trụ sở Sở nội vụ tỉnh.

Một cựu chiến binh cho biết, có khoảng 600 người tham gia hoạt động trên.

Người này tiết lộ, do nghe tin Bộ trưởng Tôn Thiệu Sính - người đứng đầu Bộ Các vấn đề cựu chiến binh Trung Quốc mới thành lập hồi tháng 4/2018 - tới Hà Nam nên họ mong muốn được gặp Bộ trưởng Tôn nhưng yêu cầu của họ không được đáp ứng, dẫn tới việc đám đông tụ tập trước văn phòng Sở nội vụ.

Thậm chí, sang ngày hôm sau 17/7, vẫn còn rất nhiều kiên trì ngồi đợi bên ngoài Sở Nội vụ.

Cựu chiến binh Trung Quốc cho biết, họ không yêu cầu cao, chỉ mong muốn cơ quan chức năng có thể giải quyết các vấn đề về đãi ngộ còn tồn đọng đối với các cựu binh.

Ví dụ: Một cựu chiến binh mỗi tháng chỉ nhận được khoản trợ cấp ít ỏi khoảng 400-500 NDT (1 NDT tương đương 0.1484 USD).

Thực tế, những năm gần đây, trên khắp Trung Quốc thường diễn ra các cuộc biểu tình đòi nâng cao quyền lợi của các cựu binh.

Mới đây, hơn 1.000 cựu binh ở Giang Tô cũng đã tổ chức cuộc biểu tình lớn khiến lực lượng chức năng phải cử xe quân sự, bọc thép tới giải tán đám đông.

Những bất cập trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi cựu chiến binh đang dần trở thành trở ngại lớn trên con đường thực hiện Giấc mộng Trung Hoa và khát vọng đưa quân đội nước này trở thành siêu cường quân sự vào năm 2050 của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news