Khoanh vùng nguyên nhân khiến 7 bệnh nhân tử vong sau chạy thận

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hòa Bình hôm nay 1/6 cho biết các cơ quan chức năng đều đang tiến hành vào cuộc để làm rõ nguyên nhân vụ tai biến y khoa nghiêm trọng khiến 7 người tử vong khi đang chạy thận vào ngày 19/5.

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hòa Bình hôm nay 1/6 cho biết các cơ quan chức năng đều đang tiến hành vào cuộc để làm rõ nguyên nhân vụ tai biến y khoa nghiêm trọng khiến 7 người tử vong khi đang chạy thận vào ngày 19/5.

Tuổi Trẻ đưa tin cho biết, cơ quan công an đang tiến hành làm việc với các cán bộ có liên quan trong vụ việc, cũng như làm việc với các chuyên gia về chạy thận nhân tạo, trong đó có chyên gia của BV Bạch Mai (Hà Nội).

Theo đó, có các tình huống có thể dẫn đến tai biến này như nguyên nhân từ quả lọc, dịch lọc. Về qua lọc, 1/3 trong số 18 bệnh nhân đã dùng quả lọc mới nhưng cũng gặp các triệu chứng tương tự như tất cả các bệnh nhân trong ca là nôn, tiêu chảy, một số bị ngất…

Về dịch lọc, lô dịch lọc sử dụng cho 18 bệnh nhân này cũng đã được sử dụng cho ca chạy trước đó.

Khoanh vùng nguyên nhân khiến 7 bệnh nhân tử vong sau chạy thận 1

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra vụ việc 7 người tử vong khi chạy thận. Ảnh: Tiền Phong


Riêng nước sử dụng để chạy thận thì theo hồ sơ bệnh viện, hệ thống nước đã được bảo trì một ngày trước khi xảy ra tai biến khiến 7 trong số 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tử vong.

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, một thành viên tham gia hội đồng chuyên môn cho biết do đây là vụ việc phức tạp nên hội đồng sẽ xem xét kỹ lưỡng trước khi công bố nguyên nhân.
Theo dự kiến, khoa Thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa Hòa Bình - nơi xảy ra vụ tai biến - sẽ được khắc phục và đi vào hoạt động trở lại trong khoảng 10 ngày tới.

Tiền Phong cung cấp thêm thông tin cho hay, liên quan đến sự việc 7 bệnh nhân tử vong trong quá trình chạy thận tại BVĐK Hòa Bình, câu chuyện ông Trương Quý Dương, Giám đốc bệnh viện, từng bị kết luận có nhiều sai phạm trong thời gian dài nhưng vẫn "bình chân như vại" cũng đang được dư luận chú ý.

Theo đó, ông Trương Quý Dương liên tiếp sai phạm khi bị cán bộ nhân viên tố cáo về việc chi tiêu phung phí bằng tiền công quỹ và có nhiều hành vi sai trái khác. Cuối năm 2004, Công an tỉnh Hòa Bình điều tra, xác minh theo đơn thư tố cáo, làm rõ một số sai phạm liên quan đến ông Trương Quý Dương.

Cụ thể, năm 2002, Trung tâm BVSKBMTE&KHHGĐ bị thâm hụt trên 172 triệu đồng công quỹ do chi dùng sai mục đích, thu vén cá nhân.Liên quan việc này, bà Nguyễn Thị Toàn - thủ quỹ Trung tâm đã phải nộp trả công quỹ 30 triệu đồng, ông Trần Văn Thắng - cán bộ Trung tâm nộp lại 30 triệu đồng, bà Quách Thị Phúc - kế toán chịu trách nhiệm nộp 40 triệu đồng. Riêng ông Dương bị kết luận “lỡ tay” ký, chi ứng sai nguyên tắc trên 113 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Dương cũng bị kết luận không thực hiện công khai tài chính hằng quý, không công khai trong đấu thầu, tự chỉ định thầu mua sắm vật tư trang thiết bị y tế, khiến việc mua bán vật tư, hóa chất tiêu hao quá mức một cách khó hiểu, máy móc chỉ định thầu mua về kém chất lượng.

Chẳng hạn, một chiếc máy điện giải đồ trị giá 149 triệu đồng không có tem nhãn, không lý lịch gốc, mới mua về đã hỏng.

Trong công tác tổ chức - nhân sự, ông Trương Quý Dương bị kết luận không lập hội đồng tuyển dụng, tự ý tuyển thêm 15 cán bộ biên chế và ký hợp đồng lao động với 78 trường hợp.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục