Ngày nay, để tăng lợi nhuận kinh doanh, nhiều người đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng bơm tạp chất vào tôm. Các tạp chất này, không chỉ khiến tôm mất đi mùi vị thơm ngon vốn có mà quan trọng hơn nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Khi đi chợ, người tiêu dùng cần lựa chọn những con tôm còn tươi, nhảy tanh tách sẽ giảm thiểu được khả năng mua phải tôm bơm tạp chất. Còn nếu như mua tôm đông lạnh, người tiêu dùng cần chú ý quan sát một số điểm là có thể phân biệt được tôm có bơm tạp chất hay không.
- Quan sát khi tôm còn nguyên con: Chú ý phần đầu, thân và đuôi tôm xem có bất thường nào không.
Phần đầu tôm: Với tôm bơm tạp chất, phần đầu sẽ bị phù, thậm chí phình to hẳn so với thân. Còn phần mang cứng, thẳng đơ, phồng căng trong khi mang của tôm bình thường thường mềm và phẳng.
Phần thân: Khi bị bơm tạp chất thì thân tôm có phần vỏ bụng đốt 1 hoặc đốt 3 (tính từ đầu xuống đuôi) bị trương phồng, ngậm nước, sờ tay vào thấy nổi vẩy. Quan sát thêm sẽ thấy đốt thứ 3 bị giãn, thân tôm bị căng, thậm chí căng tròn mất tự nhiên.
Phần đuôi: Tôm bơm tạp chất dễ dàng nhận thấy phần gai đuôi vểnh, cánh đuôi xòe trong khi đó nếu tôm chưa bơm thì gai đuôi cụp.
Quan sát khi bóc tôm:
- Bóc vỏ đầu ức: cầm tôm dốc đầu xuống dưới, dùng tay bóc vỏ đầu ức tôm để lộ ra phần thịt đầu. Dùng mũi dao nhọn khéo léo lật và gạt khối gạch (gan tụy) lên để lộ xoang đầu ức. Quan sát tình trạng xoang đầu ức có đọng chất dịch khả nghi hay không.
- Bóc vỏ thân tôm: Hãy nhớ sau khi bóc vỏ thân tôm, bạn cần chú ý quan sát đốt thịt thứ 3, 4 và 6 xem có biểu hiện của sự phù nề các đốt cơ hay không. Tôm bơm tạp chất sẽ thấy rõ sự phù nề ở đốt này. Đối với tôm bị bơm nhiều tạp chất, dùng kim châm vào vị trí bụng hay lưng đốt cơ bị phù nề và lấy tay nặn có thể thấy tạp chất đùn ra.