Tin mới

Không kích Syria: Tên lửa tàng hình 1,4 triệu USD của Mỹ lần đầu lâm trận

Thứ ba, 17/04/2018 14:41

Được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer, AGM-158B JASSM-ER vượt quãng đường hơn 620 km để phá hủy mục tiêu tại Syria. Đây là lần đầu tiên quả tên lửa đắt đỏ với hơn 1,4 triệu USD mỗi lần khai hỏa trong điều kiện thực tế.

Được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer, AGM-158B JASSM-ER vượt quãng đường hơn 620 km để phá hủy mục tiêu tại Syria. Đây là lần đầu tiên quả tên lửa đắt đỏ với hơn 1,4 triệu USD mỗi lần khai hỏa trong điều kiện thực tế.

Hình ảnh căn cứ bị phá hủy hoàn toàn vì trúng tên lửa.

Ngày 14/4, các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Mỹ và đồng minh đã tiến hành một đợt không kích ồ ạt, chớp nhoáng tấn công 3 mục tiêu chính ở Syria bị cáo buộc là những địa điểm nghiên cứu và tàng trữ vũ khí hóa học của Chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Một chiếc B-1 phóng tên lửa JASSM

Vụ tấn công được phía liên quân 3 Mỹ-Anh-Pháp đánh giá là một "thành công lớn".

Lầu Năm Góc cho biết, liên quân đã phóng đi tổng cộng 105 quả tên lửa hành trình các loại, tấn công 3 mục tiêu của Syria.

Tuy nhiên, có một điểm rất đáng chú ý nhưng lại không được đề cập chi tiết trong đánh giá kết quả chiến dịch không kích vừa qua của liên quân, đó là sự xuất trận lần đầu tiên của hai loại vũ khí mới:

Tên lửa không đối đất tấn công từ ngoài vùng phòng không của đối phương đã được nối dài tầm bắn (JASSM-ER) và tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia. 

AGM-158B JASSM-ER là tên lửa hành trình tàng hình với độ sai lệch chỉ 3 mét so với mục tiêu. Đây là lần đầu tiên quả tên lửa đắt đỏ với hơn 1,4 triệu USD mỗi lần khai hỏa trong điều kiện thực tế.

Quả tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng đường hơn 620 km để phá hủy mục tiêu tại Syria. Mục tiêu tấn công là một nhà máy sản xuất vũ khí hóa học của Syria ở khu vực Barzah, miền bắc Damascus.

Tên lửa mới bắn từ máy bay ném bom B-1.

Tổng cộng, Mỹ bắn 85 quả tên lửa các loại từ 3 tàu khu trục, 1 tàu ngầm và 1 máy bay B-1. Tên lửa mới là phiên bản nâng cấp của tên lửa không đối đất JASSM, phạm vi tấn công tăng gấp 2,5 lần và được ra mắt năm 2014. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên AGM-158B được sử dụng thực chiến.

Thiết kế tàng hình giúp tên lửa này có thể tránh được hệ thống phòng không ưu việt nhất thế giới S-400 mà Nga đang sử dụng tại Syria. Tổng cộng 19 quả tên lửa AGM-158B, trị giá 27 triệu USD đã được các máy bay B-1 của Mỹ phóng ra tấn công Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah trong vụ không kích hôm 14/4. Các máy bay ném bom này của Mỹ đã xuất kích từ Căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar dưới sự tháp tùng của các máy bay tác chiến điện tử EA-6B Prowler.

Tên lửa AGM-158B JASSM-ER có chiều cài 4,2 mét, nặng 907 kg và tầm bắn tối đa 925 km, mang theo 1 đầu đạn xuyên sâu/phá mảnh nặng 450 kg, có thể kích nổ tiêu diệt mục tiêu ở phạm vi 3 m. Theo như miêu tả của Lockheed Martin, do có khung thân tàng hình nên nó cực kỳ khó bị đánh bại. Tốc độ tấn công của AGM-158B JASSM-ER là siêu thanh với hệ thống làm nhiễu và dẫn đường bằng GPS.

Hình ảnh hồng ngoại cho thấy khả năng tấn công chính xác tuyệt đối của AGM-158B JASSM-ER khi sai số chỉ là 3 mét. Nhà sản xuất Lockheed Martin nói rằng nhờ khả năng ưu việt này mà phi công bắn tên lửa tránh được mối nguy khi phải tiếp cận đối phương.

Tên lửa đã được đưa vào biên chế từ năm 2009 và ít nhất 2.000 quả đã được chuyển giao cho Không quân Mỹ. Chúng cũng đã được bán cho Australia, Phần Lan và Ba Lan.

Đức Hoà (tổng hợp)