Kim Jong-un bị Tổng thống Cộng hòa Czech từ chối bắt tay

Tổng thống Cộng hòa Czech tuyên bố sẽ không bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu ông gặp nhà lãnh đạo này tại lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II tại Moscow.

Tổng thống Cộng hòa Czech tuyên bố sẽ không bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu ông gặp nhà lãnh đạo này tại lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II tại Moscow.

Kim Jong-un bị Tổng thống Cộng hòa Czech từ chối bắt tay 1

Tổng thống Cộng hòa Czech tuyên bố sẽ không bắt tay ông Kim Jong-un nếu gặp ông tại Nga

Tổng thống Milos Zeman đã chấp nhận lời mời tới tham dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II tại Moscow vào ngày 9/5 tới.

Ông Zeman không nói rõ về việc này nhưng lời tuyên bố không bắt tay ông Kim Jong-un của ông được xem như nỗ lực nhằm xoa dịu những chỉ trích mà ông đang phải đối mặt ở cả trong lẫn ngoài nước khi chấp nhận lời mời của Nga.

Nhiều nước phương Tây đã tẩy chay lễ kỷ niệm này sau khi Nga chấp nhận sáp nhập Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng sẽ tạo được cuộc gặp lớn giữa các nhà lãnh đạo thế giới nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel và những người khác cho biết họ sẽ ở nhà.

Ông Zeman là người duy nhất chỉ trích các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga mà phương Tây đưa ra và là lãnh đạo EU duy nhất tham dự lễ kỷ niệm lần này.

Quyết định của ông đã khuấy động các cuộc biểu tình trong và ngoài nước.  Bộ trưởng Quốc phòng Czech Martin Stropnicky cũng đã chỉ trích điều này. Đại sứ Mỹ tại đây, ông Andrew Schapiro nói quyết định của ông Zeman là “thiển cận” khiến ông Zeman tức giận phản pháo rằng ông Schapiro sẽ không được chào đón tại đây nữa.

Bảo Linh (tin tức Chosun ilbo)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục