Món cá khô lên men katsuobushi được mệnh danh là loại thực phẩm cứng nhất trên thế giới. Độ cứng của món ăn này có thể chế tác thành một con dao sắc nhọn có khả năng cắt giấy ngọt xớt, thậm chí đâm thủng được cả vỏ lon bia.
Để chế biến katsuobushi người ta phải tốn đến cả nửa năm trời qua những bước thủ công vô cùng tỉ mỉ. Đầu tiên những con cá ngừ vằn được cắt làm 4 miếng dọc theo thân, bỏ vào nước đun sôi trong vài giờ sau đó lọc bỏ xương.
Quy trình làm ra món katsuobushi. |
Từng miếng phi lê sẽ được đem hun khói trong khoảng một tháng. Khúc cá đã cứng lại sau quá trình hun khói sẽ được mài lại một lần cho nhẵn nhụi. Tiếp đến người ta lại dùng loại nấm men koji (thường dùng để làm rượu sake, miso, và nước tương…) phủ đều lên từng miếng cá.
Những miếng cá phủ nấm men sẽ trải qua một quy trình khoảng 6 tháng nằm trong phòng ủ men rồi lại đem ra phơi nắng cho đến khi “hóa thạch”, trở thành một cục vừa đen vừa cứng như khúc gỗ. Để ăn được nó, chúng ta chỉ có cách là mài thành bột hoặc bào thành miếng mỏng.
Đức Hòa (tổng hợp)