Một ngôi làng ít người đến không ngờ, chỉ có 13 người và đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ hoang. Thế nhưng điều mà người ta làm với ngôi làng để cứu vãn sự việc khiến ai cũng bất ngờ vì sự sáng tạo.
Ngôi làng nằm ở một thị trấn vùng núi Corippo, một vùng nói tiếng Ý của Ticino, Thụy Sỹ. Nơi đây còn được mệnh danh là ngôi làng nhỏ nhất Thụy Sỹ. Không chỉ nhỏ về quy mô mà nó còn nhỏ cả về số lượng, dân cư ở đây chỉ còn lại đúng... 13 người.
Ngôi làng này từng phải đối diện với nguy cơ bị bỏ hoang.
Ngôi làng này nằm ở độ cao 600m so với mực nước biển. Nó từng có một thời hưng thịnh với những quán rượu, nhà thờ nhỏ nhộn nhịp với 300 cư dân. Tuy nhiên, cư dân của ngôi làng dần dần bỏ chốn bình yên này đi nơi khác kiếm sống.
Một gia đình 3 người cũng thông báo rằng họ sắp rời khỏi ngôi làng để sống ở một nơi khác. Với số lượng đã ít nay còn ít hơn, số lượng dân cư của ngôi làng sắp xuống con số 10 người.
Ngôi làng với số cư dân ít ỏi, chỉ có 13 người và con số này sắp giảm xuống còn 10 người.
Nhận thấy nguy cơ ngôi làng có thể sẽ bị bỏ hoang, người dân tại đây đã bắt tay thực hiện một hành động vô cùng sáng tạo.
Ngôi làng cũng đã từng nhộn nhịp với những quán rượu, nhà thờ và số dân lên tới 300 người.
Một tổ chức mang tên “Corippo 75” đã đưa ra một dự án tái phát triển du lịch. Họ sẽ biến ngôi làng thành một địa điểm du lịch lý tưởng.
Nơi đây có những ngôi nhà bằng đá tuyệt đẹp, những lối đi hẹp cùng với khung cảnh núi non hùng vĩ, không khí trong lành được cho rằng rất phù hợp để phát triển du lịch. Ngôi làng tuy nhỏ sẽ được biến thành một khách sạn lớn với cái tên “Albergo Corippo”.
Ngôi làng với kiến trúc đá độc đáo, khung cảnh nên thơ, tuyệt đẹp này sẽ được biến thành một khách sạn lớn.
Nhà hàng nằm ở khu vực trung tâm sẽ được biến thành sảnh lễ tân của khách sạn. Những ngôi nhà bằng đá sẽ "biến thành" các phòng ngủ của khách sạn.
Bên trong một ngôi nhà đá, nơi sẽ được sử dụng làm phòng khách sạn.
Nhà hàng nhỏ ở khu vực trung tâm sẽ được dùng làm phòng lễ tân của khách sạn.
Fabio Giacomazzi, giám đốc sáng lập và cũng là kiến trúc sư thực hiện dự án, cho biết: “Mỗi ngôi nhà sẽ được đặt theo tên của những gia đình đã từng sống tại đó. Những nét đẹp văn hóa truyền thống của ngôi làng cũng sẽ được giữ nguyên khi nơi đây biến thành một khách sạn".
Ông Fabio còn muốn sửa chữa những cối xay cũ và trồng thêm những ruộng lúa mỳ bậc thang quanh ngôi làng.
Ông chia sẻ: “Điều này sẽ giúp những người tại đây có thể tự tay làm ra những chiếc bánh mỳ của chính mình, giống như tổ tiên của chúng tôi vẫn làm".
Ngôi làng nằm ở độ cao 600m so với mực nước biển.
Kế hoạch thực hiện du lịch của ngôi làng nhỏ này bao gồm dịch vụ đưa đón khách, các chuyến tham quan tạo cơ hội cho du khách hòa mình vào thiên nhiên, tham quan bảo tàng và các lớp học nấu ăn.
Các phòng nghỉ được ước tính có giá 75-91 bảng Anh một đêm, bao gồm cả bữa sáng.
Theo các phương tiện truyền thông địa phương thì ngôi làng dự kiến mở cửa đón du khách vào mùa xuân năm 2018.