Tin mới

Lào: Công ty xây dựng đã biết trước nguy cơ, đưa ra cảnh báo chỉ vài giờ trước lúc vỡ đập

Thứ tư, 25/07/2018, 07:28 (GMT+7)

Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào đã xảy ra đúng ngày công ty phụ trách xây dựng đập đưa ra cảnh báo "nguy hiểm" và "không an toàn" cho nhân công và người dân trong khu vực.

Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào đã xảy ra đúng ngày công ty phụ trách xây dựng đập đưa ra cảnh báo "nguy hiểm" và "không an toàn" cho nhân công và người dân trong khu vực.

Lào: Công ty xây dựng đã biết trước nguy cơ, đưa ra cảnh báo chỉ vài giờ trước lúc vỡ đập 1

Theo The Nation, công ty điện Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC), đơn vị chịu trách nhiệm thi công đập Xepian-Xe Nam Noy, đã đưa ra lời cảnh báo về "tình trạng đặc biệt nguy hiểm" do mưa lớn vào ngày hôm qua (23/7).

Dân làng cũng được yêu cầu sơ tán đến những vùng đất cao hơn nhằm tránh "tai nạn đáng tiếc" xảy ra.

Trong lời thông báo, Lee Kan Yeol, trưởng bộ phận tái định cư của công ty, khuyến cáo các đồng nghiệp tại tỉnh Champasak và Attapeu rằng "con đập không an toàn".

"Nếu công trình gặp vấn đề, một khối lượng nước khổng lồ sẽ tràn xuống hạ lưu sông Xe Pian".

Chỉ vài giờ đồng hồ sau đó, đập thủy điện vỡ và gây ra thảm họa kinh hoàng, làm ngập 6 làng, khiến hàng trăm người chết và mất tích. Hơn 6.600 người khác lâm vào cảnh mất nhà cửa.

Theo một số nguồn tin địa phương, hiện tại chưa xác định được nguyên nhân gây ra vụ việc.

Năm ngoái, một vụ vỡ đập khác tại tỉnh Xaysomboun - phía bắc thủ đô Vientiane, cũng khiến nhiều làng xung quanh bị ngập lụt.

Hiện tại, chính quyền cùng các lực lượng cứu hộ địa phương đang sử dụng thuyền để cứu hộ những người dân tại San Sai khi mực nước vẫn tiếp tục tăng.

Công ty xây dựng khẳng định mưa lớn đã khiến đập vỡ và đang nỗ lực hợp tác để giải quyết hậu quả.

Con đập vỡ lúc 20h tối ngày 23/7 (giờ địa phương), giải phóng khối lượng nước ngang với 2 triệu bể bơi Olympic, gây lũ lụt lớn.

Lào là quốc gia có nhiều đập thủy điện và đặt mục tiêu trở thành "nguồn điện của châu Á" qua việc bán điện cho các nước láng giềng.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news