Lầu Năm Góc: Không có dân thường thiệt mạng do không kích

Lầu Năm Góc khẳng định, thông tin về thương vong của dân thường ở Syria do các cuộc không kích mà liên quân Mỹ thực hiện nhắm vào căn cứ IS đều là giả mạo.

Lầu Năm Góc khẳng định, thông tin về thương vong của dân thường ở Syria do các cuộc không kích mà liên quân Mỹ thực hiện nhắm vào căn cứ IS đều là giả mạo.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Steve Warren cho biết, các cuộc không kích của Mỹ được thực hiện sau khi đã có sự thu thập dữ liệu tình báo, được thực hiện với độ chính xác cao.

“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế thương vong của dân thường. Đến thời điểm hiện tại chúng tôi tin rằng không có thường dân nào thiệt mạng”, hãng RT của Nga dẫn lại phát biểu của ông Warren trên tờ Los Angeles Times.

Ông Warren cũng cho rằng, các hình ảnh về việc thường dân bị vùi lấp trong các đống đổ nát từ cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, là chưa được kiểm chứng và có thể được làm giả.

Hồi đầu tuần, tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, đã có 8 dân thường, trong đó có 3 trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc không kích đầu tiên do Mỹ tiến hành nhằm vào tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Lầu Năm Góc: Không có dân thường thiệt mạng do không kích 5

Khung cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của liên quân

Trong khi đó, phiến quân Syria cho biết, có 11 dân thường đã bị chết tại Idlib, 5 người khác chết ở Homs.

Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ông Rami Abdulrahman, ngày 25/9 cho biết các vụ không kích của các lực lượng do Mỹ đứng đầu tiến hành tại khu vực Đông Bắc của Syria đêm 24/9 đã làm ít nhất 5 dân thường thiệt mạng trong khi tiêu diệt được ít nhất 14 tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

RT dẫn lời ông Fadel Abdul Ghany thuộc Mạng lưới Nhân quyền Syria cho rằng, chính quyền Mỹ có lý do để giấu việc thường dân bị thiệt mạng trong các cuộc không kích vừa tiến hành.

Giới chức Mỹ cho biết đêm 24/9 là đêm thứ 3 tiến hành chiến dịch không kích do Washington đứng đầu nhằm vào các nhà máy lọc dầu do IS kiểm soát tại miền đông Syria trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh tìm cách ngăn chặn một nguồn thu nhập chính đối với chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda này.

Quân đội Mỹ còn nêu rõ các vụ không kích nhằm vào những căn cứ xung quanh al Mayadin, al Hasakah và Abu Kamal.

Theo RT, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon mới đây đã lên tiếng kêu gọi liên quân Mỹ giảm thiểu thương vong của thường dân khi tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS tại Syria và cả Iraq.

 

Yên Yên (Nguồn: RT)

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục