"Lấy Khánh Ly, tôi coi như mình đã chết"

Ông Nguyễn Hoàng Đoan, chồng của Khánh Ly chia sẻ, ông chấp nhận đứng sau lưng để hỗ trợ vợ và ông hạnh phúc vì công việc ấy.

Ông Nguyễn Hoàng Đoan, chồng của Khánh Ly chia sẻ, ông chấp nhận đứng sau lưng để hỗ trợ vợ và ông hạnh phúc vì công việc ấy.

Ông Nguyễn Hoàng Đoan vốn là một nhà báo, tuy nhiên, kể từ khi gắn bó cuộc đời với Khánh Ly, ông bỏ nghề và chấp nhận trở thành người đứng sau, hỗ trợ cho sự nghiệp của vợ. Ông luôn đi theo chăm sóc vợ trong mỗi lần bà đi diễn.

Trong buổi họp báo giới thiệu liveshow riêng tại Hà Nội và Đà Nẵng, khi Khánh Ly hạnh phúc và rạng rỡ trong sự chào đón của báo giới thì ông Nguyễn Hoàng Đoan ngồi phía dưới, lặng lẽ ngồi nhâm nhi ly cafe, thi thoảng ngước lên nhìn vợ.  Ông tự hào khoe rằng: "Với Khánh Ly, con cái là số 1, bạn bè, khán giả là số 2 sau cùng mới đến tôi". Ông Đoan cũng rất vui vẻ khi nhắc lại những kỷ niệm về lễ cưới giản dị của ông và nữ ca sỹ Khánh Ly trên đất Mỹ vào năm 1975.

Tình yêu đến sau hôn nhân

Ông và ca sỹ Khánh Ly biết đến nhau như thế nào?

Chúng tôi biết nhau từ lâu lắm rồi nhưng qua Mỹ thì mới gặp. Khi ở Việt Nam, tôi có chơi với ông Trịnh Công Sơn nên có biết Khánh Ly. Tuy nhiên, lúc đó tôi không thích giọng của cô ấy lắm và cũng không nghe nhiều.

Tôi sang Mỹ trước Khánh Ly. Khi hay tin cô ấy và 2 con sang Los Angeles, tôi có tìm tới thăm. Lúc đó, Khánh Ly sống ở một nơi rất nhỏ và không có nhiều vật dụng lắm. Tôi tới, cô ấy nấu cơm mời. Tôi sung sướng vô cùng vì lâu lắm mới được ăn một bữa cơm Việt, suốt 6 tháng trước, tôi chỉ có ăn humberger thôi.

Khi chúng tôi gặp nhau thì chưa có tình yêu. Trong lòng Khánh Ly vẫn còn lưu giữ hình bóng người đã mất, còn tôi thì cũng có người khác.

'Lấy Khánh Ly, tôi coi như mình đã chết'  5Chưa nảy sinh tình yêu, vậy lý do gì khiến ông bà quyết định cùng nhau tạo lập một gia đình?

Sau lần gặp đầu tiên ấy, tôi thường xuyên tới thăm mẹ con Khánh Ly. 1 tháng sau đó, tôi nói với Khánh Ly rằng, tại sao mình lại không cùng nhau lập một gia đình Việt trên đất Mỹ. Khánh Ly nói rằng, cô ấy cần thời gian suy nghĩ và 3 tháng sau, cô ấy chính thức nhận lời. Đúng là khi lấy nhau, giữa chúng tôi chưa có tình yêu nhưng tình cảm ấy được bồi đắp sau khi sống chung với nhau.
Bước vào cuộc hôn nhân khi chưa có tình yêu, chắc hẳn thời gian đầu cũng không mấy dễ dàng đối với vợ chồng ông?
Lúc đầu chúng tôi không hòa thuận lắm, nhưng sau khi đứa con chung ra đời thì chúng tôi trở thành một mái ấm thực sự. Cho tới nay, sau 39 năm chung sống, chúng tôi vẫn rất yêu thương nhau. Tôi tôn trọng Khánh Ly và cô ấy tôn trọng tôi.

Rất nhiều người tò mò về lễ cưới của ông và ca sỹ Khánh Ly?

Lễ cưới của chúng tôi tốn có 100 USD thôi. Tôi làm một bữa chả giò và bỏ ra 80 đồng mua đôi nhẫn cưới. Khách mời thì cũng chỉ vẻn vẹn 12 người làm chung với tôi. Ảnh cưới là ảnh chụp chung với những người đồng nghiệp đó chứ không có ảnh mặc áo cô dâu, chú rể như mọi người đâu.

Sau khi về sống chung với nhau, ông đối xử thế nào với 2 người con riêng của vợ?

Tôi yêu Khánh Ly thì yêu cả những đứa con của cô ấy. Chính tôi là người nuôi dạy các con nên người. Vì vậy, mặc dù bây giờ bố đẻ cũng đã sang Mỹ nhưng các con vẫn nói với tôi là: "Chúng con chỉ có một người bố duy nhất là bố thôi" và điều ấy khiến tôi rất hạnh phúc.

Nữ ca sỹ Khánh Ly luôn khẳng định: "Trịnh Công Sơn là một nửa của tôi". Có khi nào ông thấy chạnh lòng vì điều này?

Tôi không ghen tỵ với bất cứ điều gì của cô ấy. Những người chồng trước, những người yêu trước của cô ấy đều là những người tôi rất tôn trọng. Đó là quá khứ của cô ấy. Con người không có quá khứ thì buồn chán lắm.

'Lấy Khánh Ly, tôi coi như mình đã chết'  6Lấy Khánh Ly, tôi coi như mình đã chết

Sau khi lấy Khánh Ly, tại sao ông lại từ bỏ nghề báo và chấp nhận trở thành người đứng sau hậu thuẫn cho sự nghiệp của vợ?

Người ta vẫn thường nói, sinh nghệ từ nghiệp nhưng khi Khánh Ly nói 1 là anh chọn làm báo, 2 là anh chọn cáccon và em thì tôi chấp nhận bỏ nghề mà không có chút gì hối tiếc. Bây giờ, dường như tôi không còn giữ một kỷ niệm hay hình dung gì về nghề báo. Sống với Khánh Ly, tôi như một con người khác. Tôi tập trung lo mọi thứ phía sau để cô ấy chỉ phải lo một việc duy nhất là hát trên sân khấu.

Năm 1997, đài truyền hình Nhật có thực hiện một bộ phim về cuộc đời Khánh Ly. Họ tổ chức một đêm nhạc để ghi hình và trước rất nhiều khán giả, tôi tuyên bố rằng, kể từ khi lấy Khánh Ly, tôi coi như mình đã chết. Tôi chấp nhận đứng sau lưng cô ấy và nhiệm vụ của tôi là giữ gìn, hỗ trợ để sao cho Khánh Ly được toàn tâm toàn ý mang giọng hát đi phục vụ khán giả.

Chấp nhận là người đứng sau thành công của vợ, ông có nghĩ đó là một sự hi sinh?

Tôi làm báo nên cũng có dòng máu nghệ sỹ trong người. Khi đoạn tuyệt với nghề này thì tôi về làm việc với Khánh Ly. Đó là một khám phá rất thú vị. Tôi say mê với công việc mới và cảm thấy cuộc sống của mình hạnh phúc hơn khi làm báo.

Trong cuộc họp báo giới thiệu liveshow tại Hà Nội (ngày 2/8), Khánh Ly có nói rằng, bà không dám to tiếng với ai, trừ chồng?

Cô ấy nói đúng đấy (cười). Cô ấy là người "dễ dãi" với tất cả mọi người, chưa hề giận ai, nhưng với tôi thì rất khắt khe. Cái gì ở tôi, cô cũng trách. Tôi giống như một cái thùng để cô ấy dồn tất cả những bực dọc, ấm ức vào trong đó.

'Lấy Khánh Ly, tôi coi như mình đã chết'  7Đàn ông thường có cái tôi rất cao, mỗi lần như thế, ông có thấy tự ái?

Cô ấy giận tôi như thế là vì cô yêu và thương tôi chứ không phải là khinh miệt. Người ta có coi mình là máu thịt của họ thì họ mới cư xử thoải mái như thế chứ. Vì thế, cô ấy nói bất cứ điều gì, tôi cũng thấy hạnh phúc hết.

Cũng trong cuộc họp báo, nữ ca sỹ Khánh Ly có nói vui rằng, nếu nhờ ông lấy hộ lọ nước mắm thì chắc nửa tháng sau ông mới tìm ra.

Ở nhà, tôi không biết làm gì hết, ngoài việc đun nước sôi. Mọi việc trong nhà đều do một tay cô ấy lo liệu hết. Khánh Ly là người rất năng động. Cô ấy không bao giờ chịu ngồi yên. Nếu không ra vườn chăm sóc cây cối thì vào bếp nấu ăn, hoặc lau chùi nhà cửa, tập hát, tập thể dục. Cô ấy nói với tôi, khi nào anh thấy em nằm nghỉ tức là em ốm rồi đấy.

Nữ ca sỹ Khánh Ly ví ông là "cai ngục" vì luôn kiểm soát chế độ ăn uống của bà ý?

Tôi rất khắt khe với cô ấy trong việc ăn uống. Tôi thì ăn gì cũng được nhưng Khánh Ly thì phải chỉ được ăn những món vừa tốt cho sức khỏe nhưng vẫn giữ được vóc dáng. Là ca sỹ thì phải giữ được hình ảnh đẹp trong lòng khán giả. Khánh Ly được khán giả yêu mến nhiều quá thì cũng phải hi sinh cái gì đó để đáp lại sự yêu mến đó, đâu có thể xuất hiện trên sân khấu với vóc dáng xồ xề được.

Cảm ơn ông về buổi trò chuyện!

Xem thêm video Giọng hát Việt nhí vòng đối đầu: Cậu bé chăn dê dừng bước

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo khampha.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục