Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Máu nhuộm đỏ sân đình

Đúng chính ngọ 12h trưa nay 24/2 (tức mùng 6 Tết), ngày chính hội của lễ hội chém lợn làng Ném Thượng - Bắc Ninh, hai "ông Ỉn" đã được mang ra khai đao giữa sân đình trước sự chứng kiến của hàng vạn người dân cùng du khách.>>Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Truyền thống hay hủ tục?>>Đổi lễ hội "chém lợn" ở làng Ném Thượng thành lễ hội "rước lợn"?

Đúng chính ngọ 12h trưa nay 24/2 (tức mùng 6 Tết), ngày chính hội của lễ hội chém lợn làng Ném Thượng - Bắc Ninh, hai "ông Ỉn" đã được mang ra khai đao giữa sân đình trước sự chứng kiến của hàng vạn người dân cùng du khách.

 

Lễ hội "chém lợn" truyền thống tại làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) vấp phải nhiều ý kiến phản đối cho rằng quá dã man. Tổ chức Động vật châu Á lên tiếng kịch liệt phản đối, đòi chấm dứt nghi thức chém lợn, song cũng có nhiều ủng hộ.

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Máu nhuộm đỏ sân đình 4

Hàng vạn người đến xem lễ hội "chém lợn".

 

Sau nhiều tranh cãi đó, hôm nay (24/2), lễ hội vẫn diễn ra bình thường. Hơn nữa việc chém lợn công khai ngay giữa sân đình trước sự chứng kiến của đông đảo người dân cùng du khách thập phương như một lời khẳng định của dân làng Ném Thượng về việc "quyết gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống".

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân đã kéo đến Đình Ném Thượng, nơi diễn ra lễ hội truyền thống của làng để tham dự lễ hội. Ai cũng háo hức để đón xem nghi thức chém lợn và nhúng tiền cầu may. Sau khi tổ chức nghi lễ tại Đình, đoàn rước hai “ông Ỉn” đã tiến hành đi quanh làng, trước khi tổ chức nghi lễ chính là chém lợn tại đình làng.

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Máu nhuộm đỏ sân đình 5

Các "ông Ỉn" được đưa đi dạo vòng quanh làng trước khi lên khai đao.


Đúng chính ngọ, khoảng 12h trưa, giữa sân đình Ném Thượng, ban tổ chức bố trí khu vực để thực hiện nghi lễ chém lợn.

Hai "ông Ỉn" được dùng làm vật tế thánh thần đã bị chém ngay khu vực giữa sân đình khi diễn ra nghi thức này. Khi lễ rước trở lại sân đình, hai tướng thủ đao được dân làng chọn từ những gia đình hạnh phúc, con cháu đề huề, nuôi lợn mát tay, khỏe mạnh và phải đúng 50 tuổi để khai đao chém hai "ông Ỉn" tế thánh. Thịt lợn tế thánh xong được chia cho mọi người với mong muốn cả làng được phát tài, phát lộc.

Khi thực hiện xong nghi lễ chém lợn, người dân đã cùng nhau nhúng tiền vào máu lợn bởi họ quan niệm máu lợn trong lễ tế thánh tượng trưng cho sự sung túc, khả năng sinh sản, sức sống tràn trề, mùa màng tươi tốt, dù hành động nhúng tiền vào máu tươi không nằm trong nghi thức của lễ hội.

Ban tổ chức lễ hội đã phải khá vất vả để đảm bảo an ninh trật tự khi lượng người đến rất đông.
Dưới đây là ghi nhận của PV báo Đời sống và Pháp luật tại lễ hội gây nhiều tranh cãi này.

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Máu nhuộm đỏ sân đình 6

Nghi thức tại lễ hội - (ảnh: KT)

 

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Máu nhuộm đỏ sân đình 7

Rất nhiều tiền lẻ được chuẩn bị để nhuốm máu lấy may. Ảnh: Lâm Anh

 

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Máu nhuộm đỏ sân đình 8

"Ông Ỉn" được cho uống rượu trước khi tiến hành nghi lễ.

 

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Máu nhuộm đỏ sân đình 9

Từng "ông Ỉn" chuẩn bị lên thực hiện nghi lễ.

 

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Máu nhuộm đỏ sân đình 10

Thủ đao đang chuẩn bị chém lợn.

 

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Máu nhuộm đỏ sân đình 11

Máu "ông Ỉn" nhuộm đỏ sân đình.

 

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Máu nhuộm đỏ sân đình 12

Người dân đua nhau lấy tiền nhúng máu.

Theo Lâm Anh/Đời sống & Pháp luật
Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục