Lễ hội sờ ngực phụ nữ trong tháng cô hồn

(Tinmoi.vn) Dân tộc Di thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, các cô gái chưa lập gia đình phải cho các chàng trai sờ ngực đã trở thành một lễ hội lớn vào ngày rằm tháng 7.

(Tinmoi.vn) Dân tộc Di thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, các cô gái chưa lập gia đình phải cho các chàng trai sờ ngực đã trở thành một lễ hội lớn vào ngày rằm tháng 7.

Người dân nơi đây quan niệm rằm tháng 7 là tháng ma đói (Việt Nam cũng quan niệm là tháng cô hồn mà). Lúc này họ cho rằng những linh hồn sẽ trở về từ địa ngục và sẽ bắt đi các cô gái còn trong trắng về thế giới bên kia. Các hồn ma sẽ lởn vởn ở khắp mọi nơi trên trần thế để chọn cho mình 1 cô gái.

Lễ hội sờ ngực phụ nữ trong tháng cô hồn  5

Các cô gái dân tộc Di chuẩn bị quần áo sặc sỡ để tham gia lễ hội sờ ngực độc đáo

Tín đồ Phật giáo thì sẽ chuẩn bị đồ cũng để cho các hồn ma ăn, dân tộc Di thì không làm vậy, họ có cách chống đối riêng của mình.

Những ai chưa lập gia đình, nam thanh nữ tú sẽ đổ xuống đường để đi lễ hội sờ ngực. Họ sẽ chuẩn bị cho mình những bộ váy áo đẹp nhất. Vào những ngày 14, 15, 16 tháng 7  âm lịch hàng năm thì các chàng trai dân tọc Di tại Vân Nam sẽ được xuống đường sờ ngực các cô gái mà không sợ bị coi là “yêu râu xanh”.

Truyền thuyết kể rằng lễ hội này bắt đầu vào khoảng thời nhà Tùy (581 - 619) khi hầu hết các chàng trai của bộ tộc Di bị ép đi lính và chết trong chiến tranh. Sau đó, người ta đã tổ chức các buổi lễ vào tháng 7 âm lịch để cầu nguyện cho linh hồn những người đã chết.

Thầy cúng đã yêu cầu chọn ra 10 người thiếu nữ trong trắng và chưa bị đàn ông sờ vào vòng 1 để làm vật tế cùng linh hồn sang thế giới bên kia.

Do đó, nếu muốn không bị chọn làm vật tế, những thiếu nữ đã nhờ các chàng trai trong bộ tộc sờ lên ngực của họ. Dần dần, hoạt động đặc biệt này được lưu truyền rộng rãi cho đến ngày nay với sự tham gia của các cặp nam thanh nữ tú chưa lập gia đình.

Dã Quỳ (ST)

Video có thể bạn quan tâm Thảm kịch kép của một gia đình người Australia với MH370 và MH17

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục