Liên hợp quốc: Vụ phóng tên lửa Triều Tiên là "khiêu khích"

Sau phiên họp khẩn diễn ra chiều ngày 15/9 (giờ New York, tức rạng sáng 16 theo giờ Việt Nam), Hội đồng bảo an LHQ đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên với sự đồng thuận của các nước thành viên.   

Sau phiên họp khẩn diễn ra chiều ngày 15/9 (giờ New York, tức rạng sáng 16 theo giờ Việt Nam), Hội đồng bảo an LHQ đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên với sự đồng thuận của các nước thành viên. 

Hãng tin AP, KBS cho hay, Hội đồng bảo an LHQ đã cảnh báo vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng là "hành động khiêu khích" và yêu cầu nước này phải chấm dứt các động thái tương tự. 

Liên hợp quốc: Vụ phóng tên lửa Triều Tiên là 'khiêu khích' 1

Tên lửa này được đánh giá là bay cao và xa hơn tên lửa Triều Tiên phóng qua Nhật Bản tháng trước. Đây là lần thứ hai tên lửa Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản trong vòng một tháng. Ảnh: KCNA 

Hội đồng bảo an cũng đề nghị các nước thành viên LHQ thực hiện triệt để nội dung các nghị quyết cấm vận đối với Triều Tiên. 

Các nước thành viên Hội đồng bảo an cũng nhấn mạnh Triều Tiên cần phải có hành động cụ thể để giảm nhẹ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khẳng định các giải pháp ngoại giao hay đối thoại là rất quan trọng nhằm thiết lập nền hòa bình trên bán đảo này.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley sau đó đã tiến hành một buổi họp báo ngắn, trong đó khẳng định Hội đồng bảo an đang gây sức ép về kinh tế với Triều Tiên bằng nghị quyết cấm vận mới vừa được thông qua.

Đại sứ Haley nhấn mạnh cần thời gian để Triều Tiên cảm nhận được tác động từ các biện pháp cấm vận của Liên hợp quốc.

Trước đó, sáng ngày 15/9, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo bay ngang qua đảo Hokkaido của Nhật Bản về phía Thái Bình Dương và rơi xuống địa điểm cách nũi Erimo 2.000 km trên đảo Hokkaido về phía Đông.

Theo số liệu của quân đội Hàn Quốc, vụ phóng được thực hiện từ khu vực Bình Nhưỡng. 

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục