Tin mới

Lộ diện máy bay tác chiến điện tử mới nhất của Trung Quốc: Nguy hiểm đến đâu?

Thứ năm, 19/07/2018 13:51

Sự xuất hiện bất ngờ của GX-11 trong diễn tập tác chiến liên hợp ban đêm cho thấy, loại máy bay này có thể được TQ sử dụng cho nhiệm vụ gây nhiễu và chế áp điện tử cấp chiến dịch.

Sự xuất hiện bất ngờ của GX-11 trong diễn tập tác chiến liên hợp ban đêm cho thấy, loại máy bay này có thể được TQ sử dụng cho nhiệm vụ gây nhiễu và chế áp điện tử cấp chiến dịch.

Ngày 18/7, Kênh Quốc phòng của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã cho đăng tải các hoạt động diễn tập tác chiến liên hợp trong đêm của Không quân Trung Quốc.

Sự kiện diễn ra tại khu vực sa mạc Tây Bắc nước này với sự tham gia của nhiều quân binh chủng, các loại chiến đấu như máy bay cảnh báo sớm trên không, máy bay trinh sát, gây nhiễu, tiêm kích, cường kích.

Cụ thể, từ bản tin mà CCTV đăng tải có thể thấy rất rõ, Không quân Trung Quốc đã điều nhiều máy bay gồm hàng loạt chiến đấu cơ như J-10, J-11, J-16, J-20, H-6K, máy bay cảnh báo sớm trên không KJ-2000.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của loại máy bay tác chiến điện tử mới nhất của Không quân Trung Quốc: Cao Tân -11 ().

GX-11 không giống với các loại máy bay GX từng phục vụ trước đó mà nó được phát triển trên nền chiếc máy bay vận tải Y-9, trang bị 6 ăng ten cỡ lớn bố trí dọc phần thân và bên dưới phần mũi máy bay. Hai sườn phía trước thân máy bay được trang bị radar cỡ lớn, phía sau thân còn có radar hình tròn.

Lộ diện máy bay tác chiến điện tử mới nhất của Trung Quốc: Nguy hiểm đến đâu? 1

GX-11 nhìn từ cận cảnh trên CCTV

Những đặc tính nhận biết này cho thấy đây là loại máy bay GX-11 được Trung Quốc công khai vào năm 2015. Các hình ảnh khác trên CCTV cũng cho thấy, phía sau radar hình tròn của GX-11 còn có 1 radar hình vuông nhưng không lộ ra bên ngoài thân máy bay.

Giai đoạn đầu xuất hiện, GX-11 được giới quan sát bên ngoài suy đoán là máy bay trinh sát điện tử giống GX-8 và Y-9JB, dùng để thay thế cho GX-1 và GX-2 đã bắt đầu lỗi thời và thiếu đồng bộ. Sự khác biệt chủ yếu của các máy bay này là GX-8 được dùng cho hải quân, GX-11 dùng cho không quân.

Tuy nhiên, trong điều kiện Y-9JB thường xuyên xuất hiện còn GX-11 lại liên tục vắng bóng nên sự xuất hiện bất ngờ của GX-11 trong bản tin trên cho thấy GX-11 có thể không được dùng cho trinh sát điện tử mà dành riêng cho nhiệm vụ gây nhiễu và chế áp điện tử cấp chiến dịch.

Do GX-11 và GX-12 tương đối ít xuất hiện nên sự hiện diện bất ngờ của GX-11 trong diễn tập tác chiến đêm lần này thu hút rất nhiều sự chú ý. Khi loại máy bay này được đưa vào sử dụng thường xuyên nó có thể sẽ góp phần tăng cường đáng kể khả năng tác chiến điện tử của Không quân Trung Quốc.

Trang Vũ (tổng hợp)