Tin mới

Lộ diện pháo tự hành bánh lốp 155 mm bí ẩn của Trung Quốc

Thứ bảy, 16/06/2018, 09:06 (GMT+7)

Lục quân Trung Quốc vừa được trang bị một loại pháo tự hành bánh lốp lạ, chưa từng thấy xuất hiện trên các phương tiện truyền thông trước đó.

Lục quân Trung Quốc vừa được trang bị một loại pháo tự hành bánh lốp lạ, chưa từng thấy xuất hiện trên các phương tiện truyền thông trước đó.

Gần đây trong một sự kiện thường niên của Lữ đoàn pháo binh số 72 - Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã xuất hiện một chủng loại vũ khí mới, đó là các khẩu cỡ 155 mm đặt trên khung gầm xe tải bánh lốp.

Lục quân Trung Quốc có trong biên chế rất nhiều tổ hợp pháo tự hành khác nhau, trong đó đa phần sử dụng khung gầm bánh xích với cỡ nòng phổ biến là 155 mm.

Tuy nhiên bên cạnh đó, họ cũng được trang bị cả pháo tự hành bánh lốp với "cấu hình mở" không tháp pháo mang cỡ nòng nhỏ hơn - chỉ 122 mm mà đại diện tiêu biểu là khẩu PCL-09. Đây là lần đầu tiên pháo binh PLA được ghi nhận có trong biên chế tổ hợp vũ khí tương tự như CAESAR của Pháp.

Lộ diện pháo tự hành bánh lốp 155 mm bí ẩn của Trung Quốc 1

Lễ ra quân huấn luyện của Lữ đoàn pháo binh số 72, có thể thấy các khẩu pháo tự hành bánh lốp đứng ngang hàng với PLZ-05 và PHL-03, cho thấy nó đã được chấp nhận đưa vào trang bị

Thực ra không phải đến bây giờ công nghiệp quốc phòng Trung Quốc mới chế tạo pháo tự hành bánh lốp cỡ nòng lớn. Ngay từ năm 2007, họ đã giới thiệu khẩu SH-1 cỡ 155 mm phục vụ cho mục đích xuất khẩu.

Pháo tự hành SH-1 có thiết kế được cho là chịu ảnh hưởng rất nhiều từ khẩu CAESAR nổi tiếng của Pháp, nó sử dụng khung gầm xe tải 6x6 bọc thép và tích hợp lên đó khẩu pháo 155 mm L/52 (nòng dài gấp 52 lần đường kính) thông dụng, tổng khối lượng của cả hệ thống chỉ là 22 tấn, tương đối gọn nhẹ.

Tính năng kỹ chiến thuật của SH-1 cũng rất đáng nể khi đạt tầm bắn lớn nhất 30 km với đạn thường hoặc lên tới 53 km khi sử dụng đạn tăng tầm bổ sung động cơ rocket. Ngoài ra, nó còn bắn được đạn có điều khiển bằng laser dựa trên công nghệ Krasnopol của Nga.

Lộ diện pháo tự hành bánh lốp 155 mm bí ẩn của Trung Quốc 2

Pháo tự hành SH-1 bắn đạn tăng tầm, có thể nhìn thấy rất rõ quả đạn được lắp tầng đẩy phụ

 

Quan sát khẩu pháo tự hành mới của Trung Quốc thì có thể thấy phần cabin của nó khác biệt so với SH-1 khi "vuông vức" và gọn gàng hơn, cho thấy đây không đơn giản là "nội địa hóa" phiên bản xuất khẩu.

Vũ khí mới của pháo binh Trung Quốc dự đoán sẽ được sử dụng song song với loại bánh xích PLZ-05 nhờ ưu điểm như chi phí vận hành rẻ, khả năng vận động linh hoạt hơn, có thể nhanh chóng không vận với số lượng lớn lên các điểm nóng.

Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc buộc phải chế tạo phiên bản nội địa của SH-1 để trang bị cho mình nhằm chứng minh với khách hàng nước ngoài về tính năng kỹ chiến thuật vũ khí này, do SH-1 không phải là sản phẩm ăn khách trên thế giới, nó chẳng thể cạnh tranh cùng CAESAR của Pháp hay Archer của Thụy Điển.

Các loại pháo tự hành hiện đại do Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Phương Bắc - NORINCO của Trung Quốc sản xuất

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news