Tin mới

Lộ diện quan tham Trung Quốc cự ga lăng, nhận hối lộ trăm tỷ để cho con gái

Thứ tư, 30/05/2018, 09:34 (GMT+7)

Mới đây, tòa án Ưng Đàm (Trung Quốc) đã tuyên phạt Lãnh Tân Sinh - nguyên Thị trưởng Thành phố Cán Châu, 6 năm tù vì tội nhận hối lộ.

Mới đây, tòa án Ưng Đàm (Trung Quốc) đã tuyên phạt Lãnh Tân Sinh - nguyên Thị trưởng Thành phố Cán Châu, 6 năm tù vì tội nhận hối lộ. 

Theo đó, người tình Lãnh Tân Sinh là Lý Huệ Bình khi bị khởi tố hồi tháng 4/2018 về tội đồng lõa với Sinh nhận hối lộ vẫn đang là Tổng giám đốc Khách sạn quốc tế Mỹ Lâm ở thành phố Nam Xương, Giang Tây.

Theo như lời khai của Sinh, ông ta đã trực tiếp đưa cho Bình 2,5 triệu NDT. Năm 2010, Sinh tìm đến thương gia Lâm X vòi 2 triệu NDT để mua nhà cho Bình. Lâm đã cho số tiền mặt này vào 2 bao tải đưa cho Sinh. Sau khi nhận được tiền từ Sinh, Bình đã sử dụng 1,94 triệu NDT mua 2 căn hộ ở Thâm Quyến…

Lộ diện quan tham Trung Quốc cự ga lăng, nhận hối lộ trăm tỷ để cho con gái 1

Lãnh Tân Sinh khi còn đương chức.

Ngoài ra, rất nhiều ông chủ muốn có quan hệ gắn bó lợi ích với Sinh đã trực tiếp đưa tiền cho Bình, tổng cộng 2,39 triệu NDT. Ví dụ, ông chủ Hạ thông qua Bình để tiếp cận làm quen Sinh và được Sinh quan tâm giúp đỡ làm ăn. Để cảm ơn, từ tháng 12/2011 đến 12/2016, Hạ biếu Bình tổng cộng 1,67 triệu NDT. Tương tự, ông chủ Thi từ tháng 9/2014 đến 1/2017 đã đưa cho Bình 558.000NDT.

Ngoài Lý Huệ Bình, Lãnh Tân Sinh còn có quan hệ với một phụ nữ khác họ Từ. Năm 2010, Từ ngỏ ý xin Sinh tiền để mua nhà. Sinh đã yêu cầu ông chủ Lý đưa mình 1 triệu NDT, rồi đưa một nửa số tiền này cho Từ. Tuy nhiên, bản luận tội không nói rõ quan hệ giữa hai người cũng như thông tin về người phụ nữ này.

Lãnh Tân Sinh sinh năm 1964, cử nhân Luật, đại biểu Quốc hội khóa 12; được coi là một người thân tín của Tô Vinh, nguyên Phó chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc. Tháng 7/2016, Tô Vinh bị truy tố về các tội nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền và có tài sản bất minh cực lớn. Sau khi Tô Vinh bị truy tố, Tổ Tuần thị trung ương số 11 đã tiến hành tái thanh tra Giang Tây trong 2 tháng từ 2/7 đến 2/9.

Không lâu sau khi Tổ Tuần thị rút đi, Lãnh Tân Sinh đã bị bãi chức Thị trưởng Cán Châu, đưa về tỉnh giữ chức Bí thư đảng Ủy ban Công nghiệp và Tin học hóa. Thấy động, Sinh tìm cách gặp những người đã đưa hối lộ mình để bàn cách đối phó nếu bị điều tra. Tháng 1/2017, Sinh bị cách chức bí thư, bãi bỏ tư cách ứng cử chức chủ nhiệm. Một tháng sau, ông ta bị điều tra về tội “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng  và đối kháng tổ chức thẩm tra".

Cán Châu là thành phố quan trọng của Giang Tây và cũng là "điểm cao về chính trị". 

Sau đại hội 18 đến nay, nơi này đã có một bí thư (Phan Dật Dương) và hai thị trưởng (Vương Bình và Lãnh Tân Sinh) ngã ngựa do liên đới đến vụ án Tô Vinh.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news