Loại ma túy mới mang tên "mảnh vỡ” và nguy cơ gây loạn thần

Trong một số lượng lớn các loại ma túy bất hợp pháp bị bắt giữ cuối tuần trước ở thành phố St. John (Canada), cảnh sát phát hiện ra một loại ma túy mới - “shatter”, hay còn gọi là mảnh vỡ.

Trong một số lượng lớn các loại ma túy bất hợp pháp bị bắt giữ cuối tuần trước ở thành phố St. John (Canada), cảnh sát phát hiện ra một loại ma túy mới - “shatter”, hay còn gọi là mảnh vỡ.

Được xuất hiện trên đường phố với cái tên “mảnh vỡ” – “Shatter” là một dẫn xuất của cần sa - nhưng độc hơn nhiều, có khả năng gây nghiện rất cao, khiến người chơi bị loạn thần. Những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hộivà do phía cảnh sát cung cấp cho thấy, bề ngoài “shatter” trông rất giống kẹo lạc, kẹo bơ cứng hay một số món tráng miệng có đặc điểm dai, dính.

Các lực lượng chức năng phối hợp với lực lượng cảnh sát Newfoundland (Canada) đã cử 25 cán bộ thực hiện một cuộc điều tra kéo dài hàng tháng và thu giữ lượng lớn các loại ma túy gồm: 10 kg cocaine, khoảng 136 kg cần sa, 2 kg ma túy “shatter” và 2 kg MDMA (thuốc lắc hay ecstasy) trong một chiến dịch gọi là “Chiến dịch Titan” vào hôm 10-5. Theo giới chức Canada, “Shatter” có thể chứa 70 - 80% nồng độ tetrahydrocannabinol (THC) - thành phần chính trong sản xuất cần sa, và chứa 5 - 8% cần sa điển hình.

Loại ma túy mới mang tên 'mảnh vỡ” và nguy cơ gây loạn thần 2

Loại ma túy mới - “shatter”, hay còn gọi là mảnh vỡ

“Shatter” là một chất rắn, màu nâu hoặc màu hổ phách, tùy thuộc vào việc nó được sản xuất như thế nào và ở đâu. Nó trông giống như thủy tinh vỡ, nên nó thường được gọi là “mảnh vỡ” và có mùi như hashish (một loại ma túy chế từ nhựa cần sa). “Shatter” thường được bán với giá 100 USD/gram.

Người sử dụng có thể hút hoặc để tinh dầu bốc hơi mà không phải lo ngại về mùi cần sa, vốn rất nồng và dễ bị phát hiện. Loại ma túy này đã xuất hiện trên khắp Canada trong thời gian gần đây và cảnh sát Canada đã cảnh báongười dân về những mối nguy hiểm của việc sử dụng ma túy “shatter” và những cơ sở tinh chế “shatter” đang đe dọa sự an toàn của người dân xung quanh.

Thứ 6 tuần trước, một vụ cháy nổ xảy ra tại một ngôi nhà ở Barrie (Ontario) khiến 4 người trong tình trạng nguy kịch. Theo kết quả điều tra ban đầu, Cảnh sát Barrie cho biết, nguyên nhân xảy ra vụ cháy nổ này là do hộp butan dùng làm dầu cần sa trong nhà để xe bị nổ. Một lượng “shatter” và các dụng cụ tinh chế cần sa cũng được tìm thấy tại đây. Họ tin rằng, ngôi nhà này rất có thể liên quan đến việc điều chế “shatter”. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

“Loại cơ sở tinh chế cần sa kiểu này rất nguy hiểm. Chúng tôi đã thấy rất nhiều trường hợp các cơ sở tinh chế gây nổ và cháy ở Canada, California (Mỹ). Những cơ sở loại này không mang lại lợi ích gì cho cộng đồng và sẽ không được dung thứ” - một cảnh sát Ontario nói.

Theo An Ninh Thủ Đô

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục