Tin mới

Loại quả dại nhiều người Việt nghĩ không ăn được, bên nước ngoài lại là trái cây cao cấp

Thứ năm, 06/10/2022, 18:55 (GMT+7)

Ở Việt Nam hay các nước nhiệt đới, loại quả gần giống Thanh Long này không xa lạ với người dân ở Ninh Thuận và Bình Thuận nhưng hầu như không ai ăn, còn sang nước ngoài nó lại có giá đắt đỏ.

Quả xương rồng lê gai là một loại quả dại từng gắn với tuổi thơ của rất nhiều người. Ở nước ta, loại cây này mọc hoang nhiều ở vùng đất cát Ninh Thuận, Bình Thuận, còn có tên gọi là xương rồng tai thỏ (vì có phiến lá giống tai của con thỏ).

Cây xương rồng lê gai trong điều kiện lý tưởng có thể cao tới hơn 1m, quả mọc ở rìa lá gai đón ánh sáng, hình thon thon như ruột trái thanh long. Ảnh: FB
Cây xương rồng lê gai trong điều kiện lý tưởng có thể cao tới hơn 1m, quả mọc ở rìa lá gai đón ánh sáng, hình thon thon như ruột trái thanh long. Ảnh: FB

Loại quả này khi chín có phần ruột ăn được, vị như thanh long. Tuy nhiên, bên ngoài vỏ quả có nhiều gai nên ít ai lấy chúng để ăn. Đặc biệt, lá, hoa và quả xương rồng lê gai đều có thể ăn được khi cây còn non.

Dù ở Việt Nam ít người ăn nhưng ở nước ngoài, người ta xem đây là một loại trái cây có giá trị cao. Ảnh: FB
Dù ở Việt Nam ít người ăn nhưng ở nước ngoài, người ta xem đây là một loại trái cây có giá trị cao. Ảnh: FB

Từ khi kết trái tới khi chín, xương rồng lê gai có đủ sắc thái, màu cam đỏ hoặc tím. Sẽ chuyển sang màu tím đậm khi chín rộ nhất. Những quả có phần thịt bên trong màu tím đậm như thanh long thường được cho là ngọt nhất. Thịt quả có vị gần giống như kiwi, không chua bằng.

Quả xương rồng lê gai không chỉ ăn ngọt, mát mà còn được nhiều người tìm để chữa bệnh. Nó được quảng cáo là có khả năng điều trị bệnh tiểu đường, cholesterol cao, béo phì và giúp giải rượu. Nó cũng được quảng cáo là có đặc tính kháng virus và chống viêm.
Quả xương rồng lê gai không chỉ ăn ngọt, mát mà còn được nhiều người tìm để chữa bệnh. Nó được quảng cáo là có khả năng điều trị bệnh tiểu đường, cholesterol cao, béo phì và giúp giải rượu. Nó cũng được quảng cáo là có đặc tính kháng virus và chống viêm.
Vỏ quả xương rồng thường có màu cam đỏ hoặc màu tím.
Vỏ quả xương rồng thường có màu cam đỏ hoặc màu tím.
Quả xương rồng lê gai có vị ngọt và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: FB
Quả xương rồng lê gai có vị ngọt và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: FB
Theo AFP, tại Algeria (châu Phi), trước đây, xương rồng lê gai chỉ là cây mọc hoang và bán với giá rẻ 'như bèo'. Nhưng giờ đây, xương rồng lê gai được các nhà khoa học nước này ví như 'vàng xanh'. Thậm chí, loại quả này còn từng cứu đói rất nhiều người châu Phi.
Theo AFP, tại Algeria (châu Phi), trước đây, xương rồng lê gai chỉ là cây mọc hoang và bán với giá rẻ "như bèo". Nhưng giờ đây, xương rồng lê gai được các nhà khoa học nước này ví như "vàng xanh". Thậm chí, loại quả này còn từng cứu đói rất nhiều người châu Phi.
Quả xương rồng được coi là một thức quà tuổi thơ của người dân nơi đây, còn ở những nơi khác hầu như không ai ăn quả xương rồng.
Quả xương rồng được coi là một thức quà tuổi thơ của người dân nơi đây, còn ở những nơi khác hầu như không ai ăn quả xương rồng.
Theo nông dân Algeria, Djamal Chaib, xương rồng lê gai của Algeria được xuất khẩu sang Pháp, Đức, Qatar và có kế hoạch bán sang Mỹ.
Theo nông dân Algeria, Djamal Chaib, xương rồng lê gai của Algeria được xuất khẩu sang Pháp, Đức, Qatar và có kế hoạch bán sang Mỹ.

Tại Ấn Độ nói riêng và châu Phi nói chung, xương rồng lê gai được xem như một loại trái cây cao cấp bởi chúng chứa nhiều nước nên là một loại quả giải khát tuyệt vời. Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, quả xương rồng lê gai có tác dụng giúp loại bỏ độc tố và có thể chống oxy hóa do hàm lượng vitamin C và E cao. Quả cũng có thể giúp loại bỏ táo bón, đầy hơi và cả loét dạ dày.

Trên trang Amazon, giá trung bình cho hộp 6 quả xương rồng lê gai là 13 đô (khoảng 300.000 đồng).

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news