Tin mới

Lời thú nhận hé lộ thành trì mạnh nhất của kinh tế TQ rạn nứt trước đòn của ông Trump

Thứ bảy, 15/12/2018 04:38

Hệ quả của chiến tranh thương mại với Mỹ bắt đầu lan truyền vào khu vực doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc - quan chức cấp cao chính phủ nước này cho biết.

Hệ quả của chiến tranh thương mại với Mỹ bắt đầu lan truyền vào khu vực doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc - quan chức cấp cao chính phủ nước này cho biết.

Ông Mạnh Kiến Dân, phó chủ nhiệm Ủy ban quản lý giám sát tài sản quốc hữu thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc (SASAC) - cơ quan giám sát các tài sản nhà nước - thừa nhận trong một cuộc thảo luận kín hồi tuần trước, rằng chiến tranh thương mại với Mỹ đã giáng đòn mạnh vào khu vực tư nhân của Trung Quốc, và những tác động bắt đầu lây lan sang khu vực quốc doanh.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), đánh giá được ông Mạnh đưa ra hồi tuần trước trong một cuộc họp nội bộ. Tại đây, ông thúc giục các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc nhanh chóng chi trả các hóa đơn nhập hàng hóa và dịch vụ từ các đơn vị tư, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân vượt qua khó khăn tài chính giữa chiến tranh thương mại.

Bản tóm tắt nội dung phát biểu của ông Mạnh tại cuộc họp hé lộ, các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc hiện nợ khối tư nhân đến 2.000 tỉ nhân dân tệ (khoảng 290 tỉ USD) tính đến cuối tháng 9/2018. Ông nhấn mạnh đây chỉ là "một phần nhỏ" trong số hóa đơn đã quá hạn chi trả.

Lời thú nhận hé lộ thành trì mạnh nhất của kinh tế TQ rạn nứt trước đòn của ông Trump 1

Ông Mạnh Kiến Dân (Ảnh: scio.gov.cn)

Ông Mạnh nói với các đại diện quốc doanh rằng họ cần phải quan tâm sâu sát hơn đến những vấn đề mà các công ty tư đang gặp phải khi Trung Quốc vướng vào chiến tranh thương mại với Mỹ, bởi nhiều khả năng những rắc rối này sẽ tác động đến chính doanh nghiệp của họ.

"Các đơn vị quốc doanh và đơn vị tư nhân vừa là đối thủ cạnh tranh nhưng cũng là đối tác và đồng chí trong trận chiến thương mại Mỹ-Trung và trong công cuộc phát triển thị trường mới ở nước ngoài," ông Mạnh Kiến Dân nói.

"Hãy lấy ngành năng lượng làm ví dụ. Miền nam và miền đông Trung Quốc - nơi có nền kinh tế tư nhân mạnh, luôn là thị trường điện then chốt. Nhưng kinh tế tư nhân địa phương đang bị tổn hại vì đối đầu thương mại Mỹ-Trung. Lượng điện tiêu thụ tại Tô Châu tính đến tháng 10 vừa qua đã sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ. Lượng tiêu thụ điện tại Chiết Giang cũng bắt đầu sụt giảm trong quý 4 này."

Thành phố Tô Châu nằm ở phía đông tỉnh Giang Tô và là địa phương xuất khẩu chủ chốt của Trung Quốc. Tỉnh Chiết Giang cũng là khu vực cốt lõi trong phát triển kinh tế tư nhân ở nước này.

Suzhou, a city in the eastern province of Jiangsu, is a key export base for China, while the province of Zhejiang is the one the core areas for China’s private economy.

Ông Mạnh Kiến Dân nói rằng nhu cầu điện năng sụt giảm ở các tỉnh này đã bắt đầu "tạo ra tác động xác định" đến ngành sản xuất điện và vận hành lưới điện - hai lĩnh vực hiện vẫn do các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc nắm độc quyền.

Bình luận của ông Mạnh phản ánh phần nào những lo ngại sâu hơn trong giới hoạch định chính sách ở Bắc Kinh liên quan đến tình trạng kinh tế tăng trưởng giảm tốc do chịu tác động của thương chiến, bất chấp chính phủ nhiều lần trấn an công luận và thể hiện lòng tin vào nền kinh tế.

Chính phủ Trung Quốc được kỳ vọng sẽ triển khai nhiều hơn các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, bao gồm giảm thuế và tăng đầu tư tài chính. Những chính sách kinh tế tổng thể cho năm 2019 sẽ được các quan chức giới thiệu tại Hội nghị công tác kinh tế trung ương vào tuần tới.

Lời thú nhận hé lộ thành trì mạnh nhất của kinh tế TQ rạn nứt trước đòn của ông Trump 2

Lượng điện tiêu thụ được coi là thước đo đối với tăng trưởng của các hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất (Ảnh: Reuters)

Lượng tiêu thụ điện năng được xem là thước đo đáng tin cậy đối với hoạt động kinh tế, đặc biệt là ở khu vực sản xuất chế tạo.

Báo cáo tiêu thụ điện năng 10 tháng đầu năm được Cục thống kê Tô Châu công bố sau cuộc họp của ông Mạnh.

SCMP cho hay, báo cáo không cung cấp số liệu cụ thể trong tháng 10, mà xác định tổng lượng tiêu thụ điện là 12 tỉ kwh, giảm nhẹ 0.6% so với cùng kỳ năm 2017.

Tổng lượng tiêu thụ điện toàn tỉnh Chiết Giang trong tháng 10/2018 tăng trưởng 4.5% so với cùng kỳ 2017, cho thấy tốc độ tăng trưởng giảm so sánh với mức tăng 11.1% của tháng 9/2018 so với tháng 9/2017.

Số liệu chính thức cũng cho thấy lượng điện tiêu thụ trong lĩnh vực công nghiệp ở thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, sụt giảm 10% so với năm ngoái.

SASAC chưa phản hồi đề nghị bình luận của tờ SCMP.

Hải Võ